Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Giới thiệu tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh | Văn mẫu

Giới thiệu tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh | Văn mẫu

Giới thiệu tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Kiến thức cơ bản

1. Tác giả

Phạm Đình Hổ (1768 – 1839) tục gọi là Chiêu Hổ, quê Hải Dương, sinh ra trong một gia đình khoa bảng.

Ông sống vào thời chế độ phong kiến khủng hoảng trầm trọng nên có thời gian sống ẩn cư, sáng tác văn chương, khảo cứu về nhiều lĩnh vực.

Văn thơ của ông chủ yếu là kí thác tâm sự bất đắc chí của một số nho sỹ sinh không gặp thời.

2. Tác phẩm.

Vũ trung tùy bút là một tác phẩm văn xuôi xuất sắc ghi lại một cách sinh động và hấp dẫn lịch sử đen tối của nước ta thời đó. Cung cấp những kiến thức về văn hóa truyền thống.

Nói chữ, cách uống chè, chế độ khoa cử, cuộc bình văn về phong tục (lễ đội ngũ, hôn lễ, tục lệ, lễ tế giáo…), về địa lý (những danh lam thắng cảnh), về xã hội, lịch sử…

Đoạn trích Truyện cũ trong phủ chúa Trịnh ghi lại cảnh sống xa hoa vô độ của chúa Trịnh và bọn quan lại hầu cận trong phủ Chúa.

Giới thiệu tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

3. Cuộc sống của chúa Trịnh và bọn quan lại

_ Xây dựng nhiều cung điện đền đài, lãng phí, hao tốn tiền của.

_ Thích đi chơi, ngắm cảnh đẹp.

Những cuộc dạo chơi, bày trò giải trí hết sức lố lăng tốn kém.

Việc xây dựng đền đài liên tục, mỗi tháng vài ba lần, chúa Trịnh Sâm ra cung Thụy Liên việc tìm thú vui của chúa Trịnh thực chất là để cướp đoạt những của quý trong thiên hạ để tô điểm cho cuộc sống xa hoa bằng cách đưa ra những sự việc cụ thể. Phương pháp so sánh, liệt kê, miêu tả tỉ mỉ sinh động, tác giả đã khắc họa một cách ẩn tượng, rõ nét cuộc sống ăn chơi xa hoa vô độ của quan lại thời vua Lê chúa Trịnh.

_ Tác giả miêu tả sắc nét gây ấn tượng: cây cổ thụ mọc ở trên cao, đầu non hốc đá, bám sâu vào đất. Mỗi khi đêm thanh cảnh vắng, tiếng chim kêu vượn hót vang khắp bốn bề cảnh thì xa hoa lộng lẫy nhưng những âm thanh lại gợi cảm giác ghê rợn trong tang tóc đau thương.

Sự suy vong tất yếu của một triều đại phong kiến.

4. Thủ đoạn của bọn quan hầu cận.

  • Được chúa sủng ái, chúng ngang nhiên ủy thế hoành hành, vừa ăn cướp vừa la làng, đó là hành vi ngang ngược, hống hách, tham lam, tàn bạo, vô lý, bất công.
  • Các nhà giàu bị vu cho là giấu vật cung phụng.
  • Hòn đá hoặc cây cối gì to lớn thì thậm chí phải phá nhà, hủy tường để khiêng ra.
  • Dân chúng bị đe dọa, cướp bóc, ép sợ hãi. Để tránh thủ đoạn của bọn quan hầu cận trong phủ Chúa, nhiều người trong đó có cả gia đình tác giả phải tự tay hủy bỏ của quý của mình.

Như vậy bọn quan lại nhà chúa vừa tham lam vơ vét đầy túi vừa được tiếng mẫn cán trong việc nhà chúa.

Bằng cách xây dựng hình ảnh đối lập, dùng phương pháp so sánh liệt kê những sự việc có tính cụ thể, chân thực, tác giả đã phơi bày, tố cáo những hành vi thủ đoạn của bọn quan lại, hầu cận.

kết thúc văn bản tác giả đã kể lại sự việc từng xảy ra ngay tại gia đình mình, đó là bà mẹ của nhà văn đã sai chặt đi một cây lê và hai cây lựu quý rất đẹp trong vườn nhà để tránh tai họa. Chi tiết này rất chân thực, có sức mạnh rất lớn để miêu tả hiện thực đồng thời tỏ thái độ bất bình mà phê phán kín đáo mà nhà văn gửi gắm qua tác phẩm. Cách viết của nhà văn rất sinh động và tinh tế khi miêu tả các thứ cây quý cao vài mươi trượng, lúc nở hoa trắng xóa thơm lừng, hai cây lựu trắng lựu đỏ trông rất đẹp mắt… Cách miêu tả các thứ cây rất quý rất đẹp và rất được trân trọng nhằm tạo nên sự tương phải rõ rệt với việc đành phải chặt bỏ với bọn hoạn quan để tránh bọn nhà chúa. Sức tố cáo vì thế rất mạnh mà rất kín đáo.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ đem phần đến cho

Bình luận về câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ đem phần đến cho”

Đề bài: Bình luận về câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *