Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 12 / Hãy nghị luận về tính tự lập | Làm văn mẫu

Hãy nghị luận về tính tự lập | Làm văn mẫu

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy nghị luận về tính tự lập

(Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Phan Bội Châu)

Đề bài : Hãy nghị luận về tính tự lập

BÀI LÀM

Một trong những đức tính rất cần thiết và cần được rèn luyện, phát huy trong cuộc sống xã hội hiện nay đó chính là tính tự lập. Đã có rất nhiều người thành công trên thế giới đã chia sẻ rằng : “ Dù bạn có là một thiên tài nhưng lại thiếu đi tính tự lập thì thành công vẫn còn ở rất xa bạn”. Vậy , tính tự lập là gì? Làm thế nào để rèn luyện được đức tính này ?

Một con người có tính tự lập là khi họ biết cách tự quyết định, lập kế hoạch cho mọi công việc và cuộc sống của họ thay vì đợi chờ, dựa dẫm vào người khác. Có rất nhiều yếu tố, khía cạnh để giúp mỗi người bộc lộ và trau dồi tính cách tự lập. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ thường dạy ta cách tự đánh răng, thay đồ, rồi làm những việc cá nhận để có thể tự lo cho bản thân. Đó cũng là một trong những biểu hiện của tính tự lập. Đến khi ta trưởng thành, tính tự lập càng được thể hiện đa dạng và phong phú hơn. Đặc biệt là học sinh, sinh viên, khi chúng ta biết tự sắp xếp vấn đề học tập của mình mà không cần có sự giám sát , quản lý của bố mẹ nhưng vẫn đạt được những kết quả tốt, thì tức là bạn đã và đang tự lập một cách rất hiệu quả. Có nhiều bạn sinh viên, bắt đầu thay đổi một môi trường sống, các bạn biết cách lên kế hoạch cho cuộc sống học tập và chi tiêu, hoặc có thể tham gia các công việc làm thêm mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào tài chính của bố mẹ.

>>>Xem thêm: Nghị luận xã hội về tính tự lập

Nhiều bạn trẻ chọn cách tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho những hành động, lựa chọn của mình thay vì dựa dẫm vào sự giúp đỡ của bố mẹ, gia đình hay những người thân quen. Nếu chỉ vì gặp khó khăn, rồi lo sợ rất nhiều điều mà không dám mạo hiểm làm một điều gì đó mới lạ, thì chắc hẳn cuộc sống của bạn sẽ rất nhàm chán và chẳng thể bức phá để đạt được thành công. Những người có tính tự lập, họ có một cái nhìn khái quát và toàn diện hơn về mọi mặt của cuộc sống. Thay vì chúng ta cứ đi sẵn một con người mà người khác đã sắp đặt, chúng ta sẵn sàng thay đổi lộ trình để khám phá những điều mới mẻ, và tìm cơ hội để khẳng định và phát triển bản thân.

Hãy nhìn những người thành công, không phải ngẫu nhiên mà họ có thể đạt được những điều mà người khác luôn ngưỡng mộ. Nếu như Bill Gates không dám theo đuổi ước mơ của mình mà nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ học để đại học, liệu rằng ông có thể tạo nên những thành quả vang dội khiến cả thế giới phải thán phục hay không. Nhiều bạn trẻ có tâm lý suy nghĩ rằng : lo lắng quá nhiều làm gì , đi học thì phụ thuộc vào bạn bè, đi làm thì phụ thuộc vào bố mẹ, các mối quan hệ có sẵn. Tâm lý “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” hiện nay vẫn còn rất phổ biến trong suy nghĩ của giới trẻ. Đặc biệt, cùng với sự phát triển thông minh của các thiết bị điện tử, học sinh cũng trở nên ỷ lại sự giúp đỡ của những thiết bị ấy. Ví dụ như, đi học thì không chịu động não suy nghĩ, chỉ phụ thuộc vào các sách tham khảo, các trang website có những bài giải sẵn. Tâm lý phụ thuộc còn thể hiện qua những lối sống, phong cách “ tiểu thư cậu chủ”. Rất nhiều những bạn trẻ đã lớn nhưng vẫn phải để bố mẹ lo cho từng miếng ăn giấc ngủ, quần áo chuẩn bị sẵn.

hãy nghị luận về tính tự lập

Muốn có được đức tính tự lập, trước hết bản thân mỗi người cần nhận thực được những vấn đề mà khó khăn khi ta không có được đức tính ấy. Bố mẹ chẳng thể đi theo mà lo lắng, dọn đường cho cuộc sống của chúng ta mãi được. Những người không có khả năng thích nghi, tự lo cho cuộc sống sẽ sớm bị đào thải khỏi vòng quay của xã hội. Vì thế, mỗi chúng ta cần phải biết tự trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân. Tham gia tích cực các hoạt động sống, tự chuẩn bị những kỹ năng sống cần thiết cho bản thân và đặc biệt, không đề cái tôi quá cao và cần phải biết tiếp thu ý kiến, sự góp ý của mọi người xung quanh cũng.

Bạn muốn đạt được thành công, không ai tự nhiên trao cho bản những điều bạn muốn một cách dễ dàng mà bắt buộc, bạn phải tự thân vận động, suy nghĩ để giúp bản thân mình có được những điều ấy. Bởi vậy, tự lập là một đức tính vô cùng đáng quý và cần thiết mà mỗi con người trong chúng ta cần trau dồi và học tập.

>>> XEM THÊM :

Check Also

soạn bài vợ chồng a phủ

Soạn bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) Soạn bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (Bài soạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *