Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích chuyện người con gái nam xương của Nguyễn Dữ | Văn mẫu

Phân tích chuyện người con gái nam xương của Nguyễn Dữ | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Bài làm

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ luôn bị chà đạp rẻ rúng, có rất nhiều sáng tác thể hiện sự đồng cảm với họ đồng thời ca ngợi những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa. Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương chính là một trong những sáng tác tiêu biểu đó.

Chuyện người con gái Nam Xương được rút ra từ tác phẩm Truyền Kì Mạn Lục viết bằng chữ Hán của Nguyễn Dữ trong thế kỉ 16. Đây là một kiệt tác văn chương cổ và được người đời ca ngợi là thiên cổ kỳ bút. Tác phẩm viết về cuộc đời của nhân vật Vũ Nương một người con gái mang những phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho vẻ đẹp và đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Chuyện kể rằng Vũ Thị Thiết vâng lời cha mẹ để làm vợ Trương Sinh một người kém học. Khi đất nước gặp cảnh đạo binh Trương Sinh phải đi tòng quân đánh giặc. Một tuần sau thì nàng sinh hạ một đứa bé trai. Một mình đang vừa chăm con nhỏ lại chăm lo cho mẹ chồng bị ốm. Mẹ chồng mất nàng lo ma chay đầy đủ và một mình nuôi dạy con. Khi Trương Sinh trở về nghe lời con nhỏ và nghi ngờ lòng chung thủy của vợ. Vũ Nương không minh oan được nên đã lấy cái chết để tỏ lòng trong sạch của mình. Nàng được giúp đỡ và sống ở thủy cung sau này gặp Phan Lang một người cùng làng. Phan Lang khi trở về kể lại cho Trương Sinh khi biết mình nghĩ oan cho vợ đã lập đàn giải oan cho nàng. Vũ Nương hiện lên gặp chồng con và từ biệt quay trở lại sống ở động rùa.

Phân tích chuyện người con gái nam xương

Phân tích “Chuyện người con gái Nam Xương”

Trước tiên về nhân vật Vũ Nương Đây là một người con gái vừa có nhan sắc lại vừa có đức hạnh. Khi lấy chồng nàng là một người phụ nữ thông minh, đôn hậu. Biết chồng mình có tính hay ghen nên nàng luôn giữ mình khuôn phép không để xảy ra cảnh vợ chồng bất hòa. Là một người vợ có ước mong bình dị khi tiễn chồng đi đánh giặc nàng chỉ mong giữ được hai chữ bình yên. Trong mối quan hệ với mẹ chồng thì lành đối xử với mẹ chồng như đối xử với mẹ đẻ mình. Chính vì thế khi mẹ ốm đau nàng hết lòng chăm sóc nên khi bị chồng nghi ngờ thì hàng xóm hết sức bênh vực, biện bạch cho nàng. Ở cương vị của một người mẹ thì Vũ Nương là một phụ nữ đảm đang giàu tình thương. Vừa chăm lo cho con trai nhỏ vừa phụng dưỡng mẹ già hết sức chu đáo. Ở nhân vật Vũ Nương xuất hiện ra phẩm chất tốt đẹp đó là nàng dâu hiếu thảo, người vợ thủy chung, người mẹ đảm đang. Đây là mẫu người phụ nữ lý tưởng trong xã hội phong kiến trước kia.

Trái ngược với Vũ Nương thì Trương Sinh là một người ít học vấn thô kệch. Đặc biệt chàng có tính hay ghen đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự nghi ngờ về sự chung thủy của vợ. Trương Sinh sẵn sàng tin lời của con thơ và không cho vợ giải thích. Có lẽ sự trái ngược về tính cách về hoàn cảnh sống và nên duyên vợ chồng chỉ vì vâng lời cha mẹ đã báo hiệu kết cục không tốt đẹp, cũng như bi kịch của cuộc hôn nhân này. Câu chuyện là một chuỗi nguyên nhân kết quả để dẫn tới hậu quả cuối cùng. Vì đất nước có loạn nên chồng ra trận, vì chồng chinh chiến nên vợ phải gánh vác tất cả việc nhà, vì con thơ luôn hỏi về cha nên mẹ đành Chỉ cái bóng của mình để cho con đỡ hổ thẹn với bạn bè, vì nghe lời con trẻ nên nghi ngờ vợ… Tất cả dẫn tới đỉnh điểm của bi kịch đó là quyết định trầm mình tự tử của Vũ Nương.

Chuyện người con gái Nam Xương sử dụng những chi tiết hoang đường kỳ ảo. Đó là chi tiết Vũ Nương được Linh Phi cứu, rồi câu chuyện của Phan Lang và cuộc gặp gỡ từ biệt của Vũ Nương với Trương Sinh và con mình. Những chi tiết đó góp phần thể hiện tinh thần nhân đạo của nhà văn. Tuy nhiên tác phẩm còn mang giá trị hiện thực khi tố cáo tội ác của chiến tranh phong kiến. Chiến tranh xảy ra khiến cho bao nhiêu gia đình phải ly tán, người vợ trẻ phải gánh vác gia đình một mình, lên án lễ giáo phong kiến với tính gia trưởng độc đoán của người con trai đã gây nên đi kịch khiến cho gia đình tan vỡ.

Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” không chỉ có giá trị đạo lý lịch sử mà còn mang giá trị nghệ thuật khi xây dựng nên tình huống truyện và bi kịch của con người. Cho tới tận bây giờ tác phẩm vẫn rất lôi cuốn người đọc và trở thành cột mốc để so sánh quyền bình đẳng nam nữ xưa và nay.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

Check Also

phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ đồng chí

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí | Văn mẫu

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí Chính Hữu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *