Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hai khổ đầu bài thơ từ ấy | Làm văn mẫu

Phân tích hai khổ đầu bài thơ từ ấy | Làm văn mẫu

Phân tích hai khổ đầu bài thơ từ ấy

Từ Ấy” là bài thơ được đánh giá cao khi nó mang đậm cái hồn trữ tình cùng cách mạng của nhà thơ Tố Hữu. Nó thể hiện được sự trong trẻo, niềm hân hoan và phấn khởi của người chiến sĩ cộng sản khi tìm ra được con đường của chính mình. Để rồi họ thêm tin, thêm khát khao và có lý tưởng cháy bỏng để kiên trì đi theo tiếng gọi của Đảng, của tự do và hạnh phúc dân tộc.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

Có thể nói ngay từ khổ đầu tiên khi cất lên chữ “Từ ấy”, người ta đã cảm nhận được một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám đôi mươi. Những chàng trai, những cô gái lần đầu tìm được lý tưởng sống, lần đầu dám đấu tranh cho tự do và hạnh phúc.

Cụm từ “bừng nắng hạ” và “chói qua tim” là hai hình ảnh ẩn dụ giàu tính nhân văn của hồi ức. Nó xua đi lớp sương mù của ý thức tiểu tư sản, nó mở ra một ngôi vườn mới đầy hương sắc về cuộc sống tự do. Nó mang người ta đến với ánh sáng của Đảng, đến với những tư tưởng đúng đắn. Để rồi mang tới cho cuộc đời nhiều màu sắc tươi sáng hơn, tựa như hương sắc cỏ cây, đậm hương và tràn đầy sức sống.

Hình ảnh “vườn hoa lá” và “rộn tiếng chim” là một phép so sánh độc đáo. Mở ra cho người độc một thế giới nội tâm đầy mới lạ của tác giả. Nó giúp người ta có thêm nhiều giác ngộ về cách mạng, có thêm cảm hứng và kiên trì để đi tiếp.

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Nếu khổ thơ đầu là niềm hân hoan của việc tìm ra hướng đi mới với đủ hình ảnh so sánh, ẩn dụ đầy màu sắc. Thì khổ thơ thứ hai Tố Hữu lại mang con người ta về với những nhận thức mới trong lối sống, cách làm việc và phấn đấu.

phân tích hai khổ đầu bài thơ từ ấy

Đó là việc người chiến sĩ phải buộc lòng mình với mọi người. Là việc phải mang cái tôi để hòa chung cùng cái ta, mang cá nhân hình thành lên tập thể. Từ “buộc” không chỉ là lời khẳng định của sự tình nguyện trong người chiến sĩ mà nó còn là quyết tâm, là trách nhiệm và lời hứa tận sâu trong trái tim mỗi người cách mạng. Họ phải trải rộng cuộc đời với những con người cùng chung tầng lớp vô sản. Để rồi gắn bó, cảm nhận và cùng nhau phấn đấu cho mục đích chung của dân tộc.

Khi nước nan nguy, khi dân mình khổ thì chúng ta đều giống nhau, không thể vì bản thân mà quên đi đồng bào còn đói nghèo. Không thể vì hư vinh mà để đồng hương, bạn bè chịu giày xéo dưới chân địch.

“Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời” câu thơ này không chỉ đơn giản là lời bộc bạch của tác giá mà nó còn là sự gửi gắm tinh thần đoàn kết. Tất cả những con người nghèo khổ đó, tất cả giai cấp mất tự do và bị đàn áp đó. Chúng ta phải cùng gắn bó với nhau, gần gũi để tạo thành một khối vững mạnh cùng nhau kiến quốc và cùng nhau kháng chiến trường kỳ.

Có thể nói với tài năng của mình Tố Hữu đã rất khôn khéo khi lòng ghép những hình ảnh so sánh, ẩn dụ đầy độc đáo trong bài thơ Từ Ấy. Bên cạnh đó là cách sử dụng từ ngữ chính xác, cả hai khổ thơ như lột tả được một nhận thức mới trong cách mạng. Niềm hân hoan khi tìm ra lý tưởng và rồi từ cuộc sống của nước nhà nhận thức được rõ hơn về cái tôi và cái ta, nhận thức về cá nhân và tập thể. Để từ đó thay đổi mình tốt hơn, biết sống cho lý tưởng, sống cho người khác và sống cho tự do mãi về sau của dân tộc.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

PHÂN TÍCH ĐẤT NƯỚC DỄ HIỂU – CÔ ÁI LINH ( Nguyễn Khoa Điềm )

Facebook: Fanpage: Website: Các chuyên mục tham khảo: – Văn mẫu – Văn mẫu lớp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *