Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân | Văn mẫu

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Bài làm

Tô Hoài là một trong những cây bút tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông là một nhà văn hiện thực sớm đi vào đời sống của nhân dân, tích cực tham gia Cách mạng. Trong lần tham gia chiến dịch Tây Bắc, Tô Hoài đã có nguồn cảm hứng và viết tập truyện Tây Bắc. Truyện ngắn tiêu biểu nhất của tập truyện chính là tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.

Tác phẩm kể về cuộc đời đầy gian truân, vất vả của A Phủ và Mị. Cả hai vốn là những người nô lệ trong nhà thống lí Pá Tra. Mị là nàng dâu bị bắt gạt nợ, A Phủ thì vì đánh con trai lão nên bị bắt vạ về làm đầy tớ. Giữa hoàn cảnh tăm tối, hai mảnh đời đau khỏ đã có sự gặp gỡ, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Khát vọng sống, khát vọng tự do, hạnh phúc đã thôi thúc Mị cắt dây trói cho A Phủ và cả hai chạy trốn tới Phiềng Sa, trở thành vợ chồng. Tình tiết dẫn tới bước ngoặt cũng như sự thôi thúc dẫn tới hành động giải thoát cho A Phủ cũng là giải thoát cho chính mình của Mị đã thể hiện sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị. Thời điểm gây ra hành động đó là một đêm tình mùa xuân.

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa xuân

Mị là nhân vật mang những phẩm chất tốt đẹp, vẻ đẹp của người phụ nữ vùng cao. Một cô gái trẻ trung, xinh đẹp giống như bông hoa ban trắng của núi rừng. Ấy vậy lại phải chịu cảnh bị bắt làm dâu gạt nợ. Làm dâu cho nhà giàu nhưng lại giống như nô lệ, như đứa ở đợ khi phải làm việc quần quật từ sáng tới tối, không được mọi người xem trọng. Nhà văn Tô Hoài đã miêu tả và khắc họa rất chân thực rằng: “Con ngựa, con trâu làm có lúc, đêm nó còn được đứng gãi chân, đứng nhai cỏ, đàn bà con gái nhà này thì vùi vào làm việc cả đêm cả ngày”. Ban đêm thì nàng lúc nào cũng “lùi lũi như con rùa được nuôi trong xó cửa”. Ngày thường đã vậy, đến những ngày hội hè nhất là trong những đêm tình mùa xuân khi mà mọi người được vui chơi, gái trai được hò hẹn, được tỏ tình với nhau được cất tiếng sáo mời gọi bạn tình thì Mị lại bị trói đứng trong buồng tối còn chồng thì cùng đám trai làng đi chơi.

Tất cả những đau khổ, cùng cực đã cướp mất tuổi xuân, sắc đẹp của Mị khiến cho nàng trở nên chai lì như đã chết, nhẫn nhục chịu đựng. Thậm chí khi nhìn thấy cảnh A Phủ bị đánh đập, bị trói Mị cũng cảm thấy nó trở nên bình thường giống như những gì mà nàng từng chứng kiến nhiều lần trong cái nhà này. Không chỉ bị đè nén về thể xác mà còn bị chèn ép cả về tinh thần. Mị dường như chẳng còn thiết tha gì đến cuộc đời này nữa, sống như một cái bóng nhưng lại chẳng thể kết liễu cuộc đời mình. Mị không thể chết vì món nợ truyền kiếp kia, chỉ có thể sống làm bạn với ngọn lửa, tâm hồn thì héo ùa và chỉ chờ đợi tới ngày mục xương ở chốn này. Dường như ham muốn sống, hạnh phúc đã nằm yên dưới đáy lòng và bị bao phủ bởi lớp tro tàn, bụi mờ.

Vốn tưởng rằng cảm xúc bị tê liệt, nguội lạnh nhưng từ sâu trong tâm khảm Mị vẫn âm ỉ, le lói khát vọng sống, sự yêu đời. Mùa xuân đến, Mị lén uống rượu và bên tai văng vẳng tiến sáo bên tai khiến Mị cảm thấy phơi phới trở lại. Cảm xúc giống như ngày trước khi Mị chưa về nhà chồng. “Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”. Khát vọng đang dâng trào thì bị vùi dập phũ phàng khi A Sử đánh Mị, trói bị vào cột nhà.

Mị chứng kiến A Phủ bị đánh đập nhưng vẫn thản nhiên thức dậy sưởi lửa. Nhưng cái đêm mà Mị thấy dòng nước mắt lăn dài trên hai hõm má xám đen lại của A Phủ thì Mị cảm thấy thương A Phủ. Ý thức sâu sắc về nỗi khổ, thân phận của A Phủ cũng như của chính mình. Rồi còn liên tưởng đến tương lai mù mịt, tăm tối và đồng thời là sự căm ghét cha con nhà thống lí Pá Tra. Cái thương, cái căm hận đã làm bùng cháy khát vọng tự do và dẫn tới hành động táo bạo đó là cắt đứt dây trói cứu A Phủ. Đó mặc dù là hành động bộc phát nhưng là kết quả tất yếu của sự áp bức, bóc lột. Đó chính là sức sống tiềm tàng ẩn chứa trong con người Mị. Cắt dây trói và vụt chạy thao A Phủ như cắt đứt những dây trói cô vào đau khổ, tủi nhục.

Tác giả Tô Hoài đã thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật thể hiện sức sống tiền tàng trong hoàn cảnh đau thương. Qua đó ông còn muốn khẳng định dù bạo lực, cường quyền đàn áp con người thì cũng không vùi dập được khát vọng sống và khát vọng tự do của con người. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm vừa có giá trị hiện thực lại vừa mang giá trị nhân đạo sâu sắc.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

Check Also

Ôn tập toàn bộ tác phẩm trọng tâm thi Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2020

#hocvanchihien #nguvan12 #nguvanthptquocgia2020 – Ôn tập toàn bộ tác phẩm trọng tâm thi Ngữ Văn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *