Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Người Lái Đò Sông Đà Nguyễn Tuân | Văn mẫu

Soạn bài Người Lái Đò Sông Đà Nguyễn Tuân | Văn mẫu

Soạn bài Người Lái Đò Sông Đà Nguyễn Tuân

I. Giới thiệu tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

– Nguyễn Tuân là người nghệ sĩ suốt đời đi tìm kiếm cái đẹp và thể hiện cái đẹp bằng những trang viết tài hoa. Nguyễn Tuân có tài sử dụng con mắt của những người làm nghệ thuật trong các lĩnh vực để quan sát và miêu tả, thường tô đậm những cái phi thường xuất chúng, để tạo cảm giác mạnh cho người đọc.

– Phong cách nghệ thuật: độc đáo, uyên bác, lãng mạn, tài hoa.

2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác: Trong nhiều dịp lên Tây Bắc vào kháng chiến chống Pháp và đặc biệt là trong dịp đi thực tế tìm hiểu đời sống người dân nơi đây, Nguyễn Tuân đã có cảm hứng viết nên những áng văn để đời của mình.

b. Thể loại: tùy bút.

c. Bố cục: Có thể chia bố cục bài làm 3 phần

Phần 1: từ đầu…Gậy đánh phèn: Đoạn văn nói về sự hung bạo, dữ dằn của hình ảnh con sông Đà

Phần 2: Dòng nước sông Đà : Hình tượng người lái đò và cuộc sống con người trên sông đà

Phần 3: Vẻ đẹp hiền hòa, trữ tình của dòng sông đà

Soạn bài Người Lái Đò Sông Đà Nguyễn Tuân

II. Đọc hiểu văn bản

Câu 1: Hãy chứng minh rằng nhà văn Nguyễn Tuân quan sát công phu và tìm hiểu kỹ càng khi viết về sông Đà và người lái đò sông Đà.

Nguyễn Tuân là nhà văn có sự quan sát nhạy bén và tinh tế, ông đã quan sát công phu và tìm hiểu kỹ về con sông và người lái đò trên các phương diện:

– Hình ảnh con sông được miêu tả sinh động, thực tế, quan sát trên nhiều góc độ, từ trên máy bay thấy sông đà như một sợi dây thừng. Hướng chảy của dòng sông độc đáo, nhiều thác dữ hiểm độc. hình ảnh bờ sông dựng vách thành,…, khung cảnh sông nước mênh mông, hình ảnh nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn đều là những hình ảnh mà phải quan sát thật kỹ mới có thể cảm nhận và miêu tả được.

– Hảnh những cái hút nước xoáy tít, âm thanh gần rồi lại xa, tác giả so sánh âm thanh dòng sông với hình ảnh đàn trâu mộng rống lên giữa rừng tre nứa thật tàu tình. Sự hoang dại, vẻ đẹp kì vĩ và sự hung dữ nổi bật qua góc nhìn của nhà văn.

Câu 2: Trong thiên tùy bút, tác giả đã dùng những biện pháp nghệ thuật nào để khắc họa một cách ấn tượng hình ảnh con sông Đà hung bạo.

Tác giả sử dụng ngôn ngữ miêu tả đầy tính tại hình của thiên nhiên sông Đà, biện pháp so sánh, nhân hóa làm nổi bật hình ảnh dòng sông.

Câu 3: Cách viết của nhà văn đã thay đổi như thế nào khi chuyển sang biểu hiện sông Đà như dòng chảy trữ tình?

Hình ảnh sông Đà hiện lên thật dữ dội, tuy nhiên cũng có khi sông Đà mang dáng dấp hiền hòa, được nhà văn khắc họa và miêu tả rất thành công. Dòng sông Đà không còn hung bạo, dữ tợn nữa mà hiền hòa giống như một áng tóc trữ tình. Vẻ đẹp ấy được tác giả lồng ghép giữa vẻ đẹp núi rừng và vẻ đẹp duyên dáng của con người như một bức tranh tuyệt mĩ uốn lượn.

Tác giả sử dụng nghệ thuật liên tưởng độc đáo, sông đà giống như áng tóc trữ tình của người thiếu nữ, gắn bó thân thiết với con người như cố nhân và dòng sông lặng tờ trôi.

Kì thực sông Đà khi dữ dội, khi lại hiền hòa, áng văn vẽ nên bức tranh trữ tình đủ làm lòng người say đắm một thời.

Câu 4: Phân tích hình tượng người lái đò trong cuộc chiến đấu với con sông hung dữ.

Hình tượng Người lái đò sông Đà với tài năng và trí thông minh vượt thác như cưỡi lên thác ghềnh, đối mặt với thạch trận vây bủa, nham hiểm. Cuộc chiến thật không cân sức giữa con người nhỏ bé và thiên nhiên khổng lồ. Người lái đò chiến thắng trong trận chiến cam go ấy bằng sự dũng cảm, ngoan cường, quyết tâm và bề dày kinh nghiệm lên thác xuống ghềnh trong nhiều năm của ông. Nguyễn Tuân sử dụng chất ngông của mình để vẽ nên khúc ca ca ngợi con người và ca ngợi sự lao động, vẻ đẹp của con người Tây Bắc nói chung và nhân dân lao động Việt Nam nói chung.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao

Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao | Văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao Bài làm Tác phẩm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *