Fri, 03 / 2019 2:49 pm | loan

Đề bài: Bình luận về câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho” Bài làm Những câu ca dao, tục ngữ mà ông cha ta sáng tạo nên không chỉ có giá trị về nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời mà cho đến ngày […]

Đề bài: Bình luận về câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”

Bài làm

Những câu ca dao, tục ngữ mà ông cha ta sáng tạo nên không chỉ có giá trị về nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời mà cho đến ngày nay nhiều câu còn giữ nguyên giá trị của nó, thậm chí còn ngày càng có ý nghĩa răn dạy sâu sắc hơn. Tiêu biểu đó chính là câu “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa, lớp nghĩa đen để chỉ mọi người có lao động, có làm lụng thì mới có cái để ăn, còn những người chỉ lo chơi bời thì chẳng ai đem phần tới  cho ăn cả. Sau ý đó chính là lời răn dạy mọi người về việc hăng say trong lao động sản xuất, mọi người phải yêu lao động và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng lao động chính là điều kiện cần thiết để có thể tạo ra của cải, vật chất. Từ đó tích lũy cho mình được của cải, những kẻ lười biếng thì chỉ biết đợi chờ ăn nhờ ở đậu từ người khác, không muốn vận động. Lao động mới tạo ra giá trị của cuộc sống, mới có thể cảm nhận được được sự thú vị cũng như nhiều điều khác trong cuộc sống. Nếu chúng ta lao động chăm chỉ thì chúng ta sẽ có cuộc sống ấm no, sung túc.

Có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ đem phần đến cho

Bình luận về câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”

Có làm thì mới có ăn” là một quan niệm thật đúng đắn. Thực tế đã chứng minh thì từ xưa đến nay những người chăm chỉ lao động họ không chỉ làm ra của ăn, của để mà còn được mọi người tôn trọng, yêu quý. Ngược lại, những kẻ lười biếng thì sẽ bị mọi người đánh giá, không tôn trọng. Ông cha ta viết câu tục ngữ này nhằm phê phán những kẻ chỉ biết ăn chơi, trác táng, lười biếng, chỉ biết “há miệng chờ sung”. Không phải ai cũng có điều kiện để lười biếng. Khi ở trong gia đình có điều kiện dẫn tới nhiều người có thói ỷ lại và lười làm. Tuy nhiên bố mẹ không thể nào nuôi nấng, bao bọc chúng ta mãi được mà chỉ trong khoảng thời gian nhất định chứ không thể nuôi cả đời được. Lười biếng thì ắt sẽ có lúc phải chịu những đói khổ, chẳng ai cho, chẳng ai thương. Vốn dĩ nước chúng ta là một nước nông nghiệp lâu năm, người dân gắn với ruộng đồng, với con trau, cái cuốc cái cày. Nếu không chăm chỉ thì đất sẽ chẳng thế cho những hạt gạo, những cây trái, lương thực. Thế nên ông bà ta mới có câu;

“Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”

Ngày nay khi có rất nhiều những công việc khác nhau thì khái niệm “làm” ở đây còn bao gồm nhiều việc khác. Trước kia chỉ là làm nông nghiệp thì nay còn là xây nhà, dựng cửa, những người làm bác sĩ, dạy học, công nhân… Những người “làm” việc để tạo ra những sản phẩm có thể sử dụng, có ích cho xã hội. Ví như người thầy thuốc thì công việc của họ chính là chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Những người công nhân làm những công việc khác nhau để làm ra sản phẩm. Những người họ làm công ăn lương và dùng số tiền mình làm ra để chi trả cho những chi tiêu trong gia đình, nuôi sống gia đình của họ. Dù là lao động chân tay hay lao động trí óc thì đều đáng quý, đáng tôn trọng cả.

Lao động chính là thước đo giá trị phẩm chất của con người. Trong đó đức tình cần cù, siêng năng, kiên nhẫn, chịu khó, sáng tạo… chính là những đức tính tốt được hình thành từ việc chúng ta lao động. Những người lười lao động sẽ có những sự hiểu biết về xã hội ít và khó có thế nhận biết được cái nào tốt, cái nào xấu. Từ đó dễ bị dụ dỗ, sa vào con đường tệ tạn xã hội như bài bạc, nghiệp hút… Có rất nhiều người không thích bỏ công sức ra để làm nhưng lại thích ăn ngon, mặc đẹp, sống chỉ thích hưởng thụ. Chính vì lẽ đó nên câu tục ngữ càng ngày càng có giá trị dăn đe. Ngoài ra còn có nhiều câu tục ngữ có ý nghĩa tưng tự như: “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”, “Muốn ăn thì lăn vào bếp”… Song song với nó chính là những câu tục ngữ nhằm chế giễu, phê phán những kẻ lười làm “Há miệng chờ sung”, “Miệng ăn núi lở”…

Có lao động, có chịu vất vả để tạo ra của cải, sản phẩm thì chúng ta mới biết trân trọng và sử dụng chúng một cách đúng đắn, hợp lý. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, học phải đi đôi với hành để tận dụng những kiến thức tiếp thu được từ sách vở, trường học. Câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn” đã đúc rút kinh nghiệm rất đúng đắn và quý báu của ông cha ta.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục