Mon, 03 / 2018 1:10 pm | linh

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy bình giảng đoạn thơ sau đay trong bài Bếp lửa của Bằng Việt : “ Rồi sớm rồi chiều….. thiêng liêng bếp lửa” (Bài làm của học sinh giỏi cấp hai trường Ngô Quyền) Đề bài : Hãy bình giảng đoạn thơ sau đay trong bài Bếp lửa […]

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy bình giảng đoạn thơ sau đay trong bài Bếp lửa của Bằng Việt : “ Rồi sớm rồi chiều….. thiêng liêng bếp lửa”

(Bài làm của học sinh giỏi cấp hai trường Ngô Quyền)

Đề bài : Hãy bình giảng đoạn thơ sau đay trong bài Bếp lửa của Bằng Việt : “ Rồi sớm rồi chiều….. thiêng liêng bếp lửa”

BÀI LÀM

Trong những năm tháng toàn đảng toàn dân thi đua kháng chiến chống Mỹ, cũng đã có biết bao nhà thơ, nhà văn chắp nối những cảm xúc để sáng tác nên rất nhiều các tác phẩm, bài thơ vô cùng sâu sắc, cảm động bởi những tình cảm chân thành, da diết. Nhà thơ Bằng Việt cùng bài thơ Bếp lửa đã cực kỳ thành công và ghi đậm dấu ấn trong lòng độc giả với tình cảm bà cháu vô cùng sâu sắc, thấm thía thông qua đoạn thơ sau:

“ Rồi sớm rồi chiều

… thiêng liêng bếp lửa”

Ngọn lửa thắp lên những hơi ấm, làm bùng lên tình cảm của người bà đối với đứa cháu thân thương. Sống trong những năm dài chiến đấu, đạn bom vây quanh, túp lều tranh đơn sơ, mộc mạc nhưng thấm đượm tình yêu của bà vẫn luôn đứng vững giữa những phong ba bao táp. Bà thay những người cha, người mẹ để chăm sóc cho đứa cháu nhỏ dại. Những ngọn lửa bà thắp lên mỗi ngày:

“ Rồi sớm rồi chiều, lại bếp lửa bà nhen

Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn

Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng”

Ngọn lửa ấy được giữ vững bằng cả niềm tin, sức sống. Mặc kệ cho biết bao khó khăn, bà không chỉ giữ vững vai trò là người nhóm lửa, mà còn là người truyền lửa. Bà tần tảo, bền bỉ sớm hôm để giữ trọn ngọn lửa nhiệt huyết đấy, bà mong rằng những thế hệ sau vẫn luôn tiếp thu được những “ niềm tin dai dẳng” của bà, của những người đi trước để phát huy được những truyền thống và đức tính quý báu của con người Việt nam.

Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa 
Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ 
Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm 
Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm, 
Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi, 
Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui, 
Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ… 
Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa! 

bình giảng đoạn thơ trong bài Bếp lửa của Bằng Việt Rồi sớm rồi chiều….. thiêng liêng bếp lửa

Suốt cả cuộc đời của bà đều hi sinh, tần tảo cho cuộc sống của con cháu. Mở đầu câu thơ, tác giả sử dụng từ láy “ lận đận” làm tô đậm thê một đời vất vả, khó nhọc của bà. Đôi bàn tay gầy guộc, cùng đôi vai mòn gầy của bà đã gánh vác biết bao trách nhiệm của cuộc sống. Chẳng quản ngại những ngày nắng hay ngày mưa, bà vẫn luôn miệt mài làm việc, chẳng nề hà những tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, bà đã hi sinh trọn vẹn cho vì chồng, vì con cái gia đình. Bà luôn là chỗ dựa, là mái ấm tình thương , bà lo cho con cháu từng bữa ăn giấc ngủ, khi mặt trời chưa tỏ bà đã vội vã làm việc.

Bà nhóm lên bếp lửa “ ấp iu nồng đượm” mỗi sáng sớm mai. Bà cùng ngọn lửa hồng nhen nhóm lên niềm “ yêu thương”, những điều diệu kỳ cho con cháu , bà nhóm “ nồi xôi gạo mới”, “ nhóm dậy cả những tâm tình”. Những vần thơ vang lên làm tôn tạo nên một hình ảnh người bà với biết bao phẩm chất đáng quý của người phụ nữ. Bà tuy mang một dáng vóc nhỏ bé, nhưng tầm vóc của bà thật khiến bao người phải ngưỡng mộ, bà hi sinh chẳng quản ngại thân mình, bà luôn chịu khó lao động, tần tảo và vô cùng yêu thương con cháu. Bà là điểm tựa, là ngọn đèn soi đường chỉ lối cho đàn cháu thơ. Bà dạy con cháu phải biết sống và chia sẻ với mọi người, phải biết bao dung nhân hậu. Cả những tuổi thơ, bà mang đến những những điều ngọt ngào nhất. Ôi ! Người bà của ta thật tuyệt vời, khiến cho nhà thơ phải tự hào thốt lên

“ ÔI kì lạ và thiêng liêng –bếp lửa”

Hình ảnh bếp lửa của Bằng Việt xuyên suốt bài thơ, còn giá trị con người của người bà, người mẹ Việt Nam hiện hữu và đáng giá suốt hàng ngàn đời.

Từ hình ảnh bếp lửa thân thương từ mỗi gia đình được tác giả lan rộng và nhân hóa ra hình ảnh, ngọn lửa rực sáng như tình cảm gia đình. Ngọn lửa bất diệt ấy sẽ mãi mãi được gìn giữ và phát huy trong truyền thông  văn hóa gia đình việt nam.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục