Tue, 03 / 2018 12:36 pm | linh

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy nghị luận về tinh bạn (Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Phan Bội Châu) Đề bài : Hãy nghị luận về tình bạn BÀI LÀM Trong cuộc sống của mỗi người, họ có cơ hội được gặp gỡ và làm quen với rất nhiều người,rất […]

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy nghị luận về tinh bạn

(Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Phan Bội Châu)

Đề bài : Hãy nghị luận về tình bạn

BÀI LÀM

Trong cuộc sống của mỗi người, họ có cơ hội được gặp gỡ và làm quen với rất nhiều người,rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Thế nhưng, để tìm được những người bạn tri kỉ trong vô vàn những còn người ấy thực sự lại là một điều rất khó khăn và đáng quý. Bạn bè là thứ tình cảm thiêng liêng và phải mất rất nhiều thời gian, tình cảm mới có thể gây dựng nên. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ tình bạn là gì mới có thể biết cách gìn giữ tình bạn ấy một cách tốt đẹp nhất.

Ngay từ khi sinh ra và trưởng thành qua từng năm tháng, ta đã biết đến định nghĩa của bạn bè. Bạn là người những tuy chẳng phải anh em ruột thịt nhưng lại có thể dành cho ta thời gian bất cứ lúc nào ta cần để sẻ chia, giúp đỡ, tâm sự. Từ những ngày còn bước chân vào trường mẫu giáo, những khuôn mặt xa lạ bỗng phút chốc trở thành bạn học của chúng ta chỉ thông qua những lời nói hết sức giản đơn nhưng chân thành. Lớn lên, ta có nhiều mối quan hệ hơn, bạn bè của chúng ta cũng được mở rộng hơn, ta không phân biệt giàu nghèo, giới tính, quốc gia, mọi người trong những vòng quay kết nối, trao đổi với nhau đều có thể trở thành bạn bè.

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành những người tri kỷ, những người bạn thân. Phải là những người thực sự có thể thông cảm, hiểu nhau, biết đặt vị trí của mình vào người khác để cảm nhận mới có thể trở thành tri kỷ. Họ biết gạt đi những lợi ích cá nhân, vật chất, sẵn sàng hi sinh vì bạn bè ngay chẳng khi họ chẳng có được điều gì từ những việc đó thì đấy mới là những người bạn chân thành. Bạn có thể không cho ta tiền tài, nhưng khi ta buồn, khi ta vấp ngã, khi ta có tâm sự, họ sẵn sàng lắng nghe và an ủi ta vào lòng. Hay những phút giây ta có được thành công, người mà ta muốn gửi lời cảm ơn, muốn họ hiện diện cùng ta trong những giây phút vinh quanh ấy thì đó chính là người bạn tri kỷ.

Bạn bè tốt, dù biết phải luôn bảo vệ, chia sẻ cùng nhau nhưng không có nghĩa là bao che vô điều kiện. Bạn tốt, bạn xấu trong xã hội này đều có, lòng người thì khó đoán. Nhiều người luôn nói rằng, tôi quý bạn này, tôi thích bạn kia, nhưng lại lợi dụng những tình cảm ấy vì những mục đích cá nhân. Hay xúi giục bạn làm những chuyện xấu, rủ rê bạn lâm vào những tệ nạn xã hội. Bạn tốt phải là người biết có ta những cú đánh đúng lúc để ta biết rằng mình đang làm sai, biết vực ta dậy sau những lỗi lầm của cuộc sống. Người bạn ấy sẽ dắt tay ta qua những khó khăn của cuộc sống, thì thầm và tiếp thêm niềm tin cho chúng ta về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông bà ta luôn dạy rằng, “ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, “ chọn bạn mà chơi” ý muốn nhắc nhở ta phải biết nhìn người, phải biết cách đối nhân xử thế. Ta phải luôn dùng sự chân thành, cảm thông để đối xử với người khác, có vậy mới mong có được những tình bạn chân thành. Tình bạn cũng như tình yêu vậy, một nền tảng tình bạn vững chắc cần có sự gây dựng, xuất phát từ nhiều phía.

hãy nghị luận về tình bạn

Xã hội ngày nay, con người càng trở nên thực dụng. So với những con người xưa , hay những tình đồng chí, bạn bè cao đẹp trong thời chiến thì tình bạn trong xã hội hiện đại đang dần mất đi giá trị thực. Con người đang lẫn lộn giữa những tình cảm thực hư. Họ chơi với khi đối phương còn giá trị lợi dụng. Đạt được mục đích thì xem nhau như người xa lạ, khi gặp khó khăn, họ làm ngơ, còn khi ta thành công, họ xem ta như “ máu mủ ruột thịt”. Tuy biết rằng, con người khó tránh xa những ham vinh vật chất, thế nhưng đừng vì những điều đó mà làm biến chất đi tình bạn. Đâu đó trên khắp thế giới này, tình bạn đẹp vẫn luôn tồn tại. Có biết bao câu chuyện bạn dành đôi chân của mình cõng người bạn khuyết tật đi học suốt cả quãng thời học sinh, hay cô gái sẵn sàng hiến thận cho người bạn của mình khi biết tin bạn bị bệnh nặng. Có những người dám từ bỏ công việc, vật chất để lao vào giúp đỡ, sát cánh cùng những người bạn thân của mình để chắp cánh ước mơ cho họ. Hãy hành động xuất phát vì con tim, vì tình cảm chân thành để tình bạn được bền vững mãi mãi. Một người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng luôn sẵn sàng ủng hộ điểm mạnh, cảm nhận được được những lo sợ của bạn nhưng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn mọi lúc mọi nơi. Đó mới là tình bạn chân thành.

Tình bạn thật đơn giản như vậy thôi, nhưng nó lại mang đến cho ta biết bao sức mạnh và niềm tin. Lúc vui, lúc buồn, lúc ta vấp ngã, ngoài gia đình thì vòng tay, sự động viên của bạn bè luôn luôn cần thiết và trở thành động lực vững chắc nhất. Cho dù cuộc sống có thay đổi ra sao, thì chúng ta phải luôn biết tôn trọng, giữ gìn những tình bạn trân quý nhất.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục