Tue, 03 / 2018 1:03 pm | linh

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy làm luyện tập bài Chí Phèo (Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Phan Bội Châu) Đề bài : Làm luyện tập bài Chí Phèo BÀI LÀM Câu 1: Luyện tập trang 156 SGK Nhiều người suy nghĩ rằng, viết dăm ba câu thơ, sáng tác […]

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy làm luyện tập bài Chí Phèo

(Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Phan Bội Châu)

Đề bài : Làm luyện tập bài Chí Phèo

BÀI LÀM

Câu 1: Luyện tập trang 156 SGK

Nhiều người suy nghĩ rằng, viết dăm ba câu thơ, sáng tác một vài câu chuyện thì tức là văn chương, đã thành một tác phẩm. Nhưng trong vô vàn những đề tài, tác phẩm được ra đời thì lại có những tác phẩm, nhà văn khiến người đọc nhớ mặt đặt tên, thể hiện cả sự tôn trọng, yêu quý những tài năng của họ. Nam Cao là một trong những nhà văn tuyệt vời như vậy, đặc biệt, cùng với những quan điểm của độc giả, ông đã viết trong truyện ngắn Đời thừa rằng : “ Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay, làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, và sáng tạo những cái gì chưa có”.

Câu nói ngắn gọn, súc tích, nhưng lại chưa rất nhiều yêu cầu và ẩn ý sâu xa. Văn chương thuộc về nghệ thuật, mà nghệ thuật tốt hay xấu đều phụ thuộc vào cảm quan của mỗi người chứ không thể theo một khuôn mẫu nào hết. Chúng ta không thể áp đặt người sáng tác theo một chủ đề, một kiểu mẫu, một người có kỹ năng kiến thức tốt, họ có thể nắm chắc cách đặt câu, cách gieo vần thơ nhưng chưa chắc thơ văn của họ đã hay, đã làm ấn tượng với người đọc. Lao động, thành quả của những nhà văn thì hoàn toàn khác hẳn. Đó là sự đúc kết từ những góc nhìn, chiêm nghiệm của cuộc sống để tìm tòi, khám phá, xây dựng nhân vật. Bởi vậy vì sao cùng là đề tài ánh trăng, mà mỗi nhà văn nhà thơ lại xây dựng nên ánh trăng những vẻ đẹp, góc nhìn kì diệu đến vậy. Hay nhắc đến sự nghiệp của nhà văn nam Cao, ông dùng ngòi bút và những điều hiện thực trong cuộc sống để sáng tác nên biết bao câu chuyện cuộc sống. Vậy nhưng, người đọc chẳng hề thấy nhàm chán , hay có yếu tố trùng lặp trong những nhân vật của Nam Cao, ta thấy cuộc sống, nỗi khổ của Chị Dậu chẳng hề giống với những nỗi buồn của “ Trẻ con không được ăn thịt chó”, hay tác phẩm “ Đời thừa”.

Một người nghệ sỹ chân chính không bao giờ cho phép họ ngủ quên trên chiến thắng và đi theo những lối mòn. Những lối viết văn rập khuôn, sáo rỗng sẽ giết chết sự sáng tạo và giá trị của họ. Nhà văn, nếu chỉ có góc nhìn như những người bình thường thì ai ai cũng có thể sáng tác. Họ cần phải có cái nhìn nhạy bén, sâu sắc hơn để phát hiện ra những vẻ đẹp, ẩn sâu bên trong cuộc sống. Đó cũng chính là mục đích mà con người tìm đến thơ ca như một liều thuốc xoa dịu tâm hồn họ, hay để cho họ thỏa mãn với những vẻ đẹp của đất trời trong văn thơ mà họ chẳng thể tìm ngoài thực tế.

Nam Cao hướng ngòi bút đến cuộc sống nghèo khổ, áp bức của những con người bần cùng, khốn khổ của xã hội. Ông chỉ miêu tả những bữa cơm, những câu chuyện ngày thường, nhưng lại lặng lẽ lấy đi nước mắt của biết bao con người thế hệ. Ngay cả, những thế hệ sống trong thời bình, họ không phải trải qua những ngày tháng phải sống chui lủi vì bọn lính canh đòi thuế, họ không biết đến nạn đói năm 1945 là như thế nào, vậy nhưng, đọc truyện của Nam Cao, họ ngỡ rằng họ đang được tận mắt chứng kiến những khung cảnh cuộc sống ấy.

Vì vậy, ông viết nên những câu văn ấy để muốn nhắn nhủ, dăn dạy những người làm văn, yêu thơ, phải biết phá vỡ những khuôn phép để với tay, khám phá đến những điều ít người biết tới. Có vậy, giá trị con người, giá trị của văn chương mới có thể được nâng tầm cao mới.

làm luyện tập bài chí phèo

Câu 2: SGK văn 11

Truyện ngắn Chí Phèo được xem là một kiệt tác của nền văn xuôi Việt nam hiện đại vì nó là một lời dẫn chứng hùng hồn, tố cáo tội ác của xã hội phong kiến đã đẩy những con người vô tội vào cuộc sống lầm than. Nam Cao đã sử dụng ngòi bút sâu sắc của mình để viết nên cuộc sống thống khổ của người dân dưới ách thống trị của thực dân. Họ là những người có bản tính tốt đẹp, nhưng vì những hủ tục, bạo lực, miếng cơm manh áo đã đẩy họ vào những con đường tù tội, tước đoạt đi quyền sống, quyền hạnh phúc của họ. Ông xây dựng thành công nhân vật Chí phèo – một người nông dân lương thiện nhưng cuối cùng đã bị xã hội chèn ép trở thành một tội đồ, một tên phá làng phá xóm. Hơn nữa, ông vẫn làm tôn lên giá trị con người, tình cảm giữa những con người với con người trong cuộc sống nghèo khổ.

Đặc biệt, tuy cái kết của Chí Phèo cũng giống như nhân vật Lão Hạc, phải tự tử tìm đến cái chết, nhưng Chí Phèo trước khi chết đã biết đi đòi công lý, biết vùng lên tìm đến quyền được sống, được lương thiện. Đó là điểm sáng trong việc thay đổi tư tưởng đấu tranh của người nông dân thời bấy giờ.

>>> XEM THÊM :

Bài viết cùng chuyên mục