Fri, 03 / 2019 8:59 am | admin

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích con sâu đục khoét xã hội cần phải bài trừ Bệnh thành tích là căn bệnh phổ biến tại nhiều môi trường từ học tập đến làm việc hiện nay tại nước ta. Tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, đến con người. Không những […]

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích con sâu đục khoét xã hội cần phải bài trừ

Bệnh thành tích là căn bệnh phổ biến tại nhiều môi trường từ học tập đến làm việc hiện nay tại nước ta. Tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, đến con người. Không những vậy, nó còn ngăn cản quá trình phát triển toàn diện và thực chất đối với đất nước, nhất là trong bối cảnh hiện đại hóa như hiện nay. Bài viết nghị luận xã hội về bệnh thành tích dưới đây sẽ chỉ ra những tai hại của căn bệnh này.

Bệnh thành tích chính là kết quả được bắt nguồn từ việc chỉ khoe cái đẹp mà giấu cái dốt. Không những thế, nó còn bị cộng hưởng bởi lối suy nghĩ muốn được tung hô, ca ngợi bởi những thứ tốt đẹp không có thật. Bệnh thành tích vốn đã tồn tại trong mọi môi trường của xã hội từ rất lâu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi côn người ta miệt mài chạy theo những lợi ích, những giá trị phù phiếm của đồng tiền, của nền kinh tế thị trường thì căn bệnh này xem chừng lại càng được thổi bùng lên mạnh mẽ. Có thể thấy rằng, xã hội càng phát triển thì “bệnh thành tích” lây lan càng nhanh chóng.

“Bệnh thành tích” thường nảy sinh ở những người không có thực tài nhưng lại giấu nhẹm đi, không dám nhìn thẳng vào khả năng của chính mình. Họ buộc phải tìm mọi cách để chau chuốt cho tên tuổi để thỏa mãn thói háo danh, để không bị thua kém bạn bè. Đây chính là những mầm mống làm bùng lên căn bệnh “giả dối”. Trong cuộc sống hằng ngày, không khó để chúng ta bắt gặp những “bệnh nhân”. Đối với giáo dục, học sinh không đủ năng lực, không đủ “điểm phết” nhưng giáo viên vì chỉ tiêu học sinh khá giỏi, vì danh hiệu tiên tiến của trường mà sẵn sàng “khai khống” điểm số, đánh giá sai lệch khả năng thực sự của chúng. Điềm 2, điểm 3 vô hình chung cũng đều là 10. Trong công việc, để chạy đua lên những vị trí then chốt, để có được hào quang danh vọng, cấp dưới sẵn sàng tạo ra những vỏ bọc bóng bẩy cho thành tích “không hề thực” của bản thân. Cứ như thế, cuộc chạy đua thành tích diễn ra càng mạnh mẽ và khó lòng dập tắt.

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích con sâu đục khoét xã hội cần phải bài trừ

Ai cũng biết bệnh thành tích là con sâu đục khoét xã hội. Nhưng nếu nói ở tầm vi mô, con người ta một khi đã mắc căn bệnh này thì cũng trở nên hạn chế hơn bao giờ hết. Người mắc bệnh thành tích, thay vì nhìn vào thực tế để nỗ lực và cố gắng thì lại mưu mô, thủ đoạn, tìm mọi cách để đánh bóng mình hay sự nghiệp của mình. Người ta cũng trở nên hèn nhát khi không dám nhìn nhận thực tiễn và chấp nhận các kết quả kém. Cũng từ đó mà sinh ra tư tưởng lười biếng, tụt hậu. Có thể nói rằng, bệnh thành tích chính là liều thuốc độc tiêu diệt sự cố gắng, nỗ lực thực sự và môi trường phát triển lành mạnh, bổ ích.

Để có thể đương đầu và không mắc phải căn bệnh thành tích, bản thân mỗi người cần có một ý chí kiên định. Khi đứng trước khó khăn, kết quả không mong muốn, cần phải học cách đón nhận và nghiêm túc soi sét, rút kinh nghiệm. Thay vì cố gắng đạt được thành tích “ảo” bằng mọi giá thì hãy rèn luyện, trau dồi bản thân tốt hơn. Từ chối những danh lợi không thực sẽ giúp tạo ra thói quen lành mạnh trong làm việc và học tập.

Bệnh thành tích là nỗi lo thực sự của xã hội, nhất là trong thời buổi hội nhập quốc tế. Những giá trị đích thực cần được bảo vệ và phát triển thay vì chạy theo những danh vọng giả dối. Mong rằng mỗi chúng ta, đủ dũng khí để đối diện và hoàn thiện bản thân trước những sóng gió và biết can đảm nói không khi đứng trước 2 chữ thành tích.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục