Tue, 02 / 2019 3:25 am | admin

nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể bạn nên đọc Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể luôn là chủ đề nóng trên các diễn đàn về kỹ năng sống. Làm thế nào để mỗi người vừa giữ được màu sắc của riêng mình, vừa hòa hợp với sắc thái […]

nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể bạn nên đọc

Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể luôn là chủ đề nóng trên các diễn đàn về kỹ năng sống. Làm thế nào để mỗi người vừa giữ được màu sắc của riêng mình, vừa hòa hợp với sắc thái chung của xã hội? Rất khó để có một công thức chung để thực hiện điều này. Song có những nguyên tắc cơ bản mà mỗi chúng ta cần biết để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này qua bài nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể này nhé bạn!

Cá nhân là mỗi cá thể con người đơn lẻ trong xã hội. Tập thể là một nhóm người, đó có thể là lớp học, là đồng nghiệp, là những người cùng một tổ chức xã hội,…Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là mối quan hệ tương trợ lẫn nhau. Mỗi cá nhân nhận được sự giúp đỡ từ tập thể, ngược lại cá nhân đóng góp sức mình để tạo nên một tập thể vững mạnh, phát triển.

Để chứng minh mối quan hệ tương trợ này, chúng ta hãy lấy ví dụ là một lớp học cụ thể. Trong lớp học đó, mỗi học sinh sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các học sinh khác. Bạn học tốt hơn sẽ kèm bạn học kém để cả hai cùng tiến bộ, bạn yếu về sức khỏe sẽ được hỗ trợ ở các việc về lao động chân tay,…Bên cạnh đó, cá nhân cũng tác động đến tập thể thông qua thành tích học tập, rèn luyện của mình. Nếu cá nhân học tốt sẽ góp phần nâng cao thành tích của tập thể lớp học và ngược lại.

nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể bạn nên đọc

Ở các tập thể khác thì mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể được thể hiện tương tự. Mỗi cá nhân có thể tham gia vào nhiều tập thể khác nhau, thể hiện vai trò khác nhau trong từng tập thể đó. Sức mạnh của tập thể được tạo nên từ sức mạnh của các thành viên. Hay nói cách khác, tập thể cần có cá nhân để tồn tại, đồng thời đảm bảo các lợi ích mà cá nhân cho thể nhận được. Điều này phù hợp với tiến trình phát triển của tự nhiên, khi một cá thể đơn lẻ không thể tự mình giải quyết mọi vấn đề.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể đôi lúc mâu thuẫn với nhau bởi lợi ích và trách nhiệm giữa các bên. Điều này thể hiện rõ qua việc cá nhân chỉ chăm chăm lợi ích của mình mà quên đi trách nhiệm chung với tập thể mà họ gắn bó. Điển hình như việc chiếm dụng của công, hãm hại bạn bè, đồng nghiệp,…Dẫn đến trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” mà chúng ta thường hay nghe. Đây đều là các hành vi tiêu cực, đáng bị lên án nhằm giúp tập thể phát triển vững mạnh.

Bên cạnh đó không phải lúc nào mục đích của cá nhân và tập thể cũng hòa hợp với nhau. Do đó, nếu có mâu thuẫn phát sinh thì các bên nên thỏa thuận một cách thiện chí nhất để đạt được điểm cân bằng. Tránh xảy ra xung đột hoặc các rắc rối không hay đến cả hai.

Ngoài ra, mỗi tập thể cần xây dựng nguyên tắc cụ thể để định hướng cho thành viên của mình. Đó có thể là nội quy, kỷ luật, pháp luật,…Cá nhân tuân thủ các nguyên tắc này nhưng đừng quên bản sắc riêng của mình. Chính bản sắc riêng này sẽ là tiền đề cho sự vận động không ngừng của tập thể. Đồng thời chúng tôi cũng hy vọng sau khi đọc xong bài nghị luận xã hội về cá nhân và tập thể sẽ giúp mỗi người trong số những cá thể  trong một tập thể ấy cảm thấy thoải mái hơn trong mối quan hệ của mình.

Xây dựng mối quan hệ hòa hợp giữa cá nhân và tập thể luôn là bài toán khó. Tuy nhiên chúng ta có thể giải quyết một cách ổn thỏa dựa trên ý thức của mỗi người. Bởi dù là cá nhân hay tập thể thì sự phát triển bền vững là điều mà các bên luôn hướng đến.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục