Sun, 03 / 2019 12:55 pm | loan

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu tục ngữ ở hiền gặp lành Bài làm Trong cuộc sống hàng ngay ắt hẳn chúng ta đã từng gặp phải những khó khăn thử thách, có những lúc ta không tự mình vượt qua được mà cần phải có sự giúp đỡ của mọi người. Có […]

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu tục ngữ ở hiền gặp lành

Bài làm

Trong cuộc sống hàng ngay ắt hẳn chúng ta đã từng gặp phải những khó khăn thử thách, có những lúc ta không tự mình vượt qua được mà cần phải có sự giúp đỡ của mọi người. Có những người họ không hề về quản ngại khó khăn để giúp đỡ người khác thậm chí cũng không cần phải trả ơn. Vì người ta quan niệm rằng: “Ở hiền gặp lành” họ giúp đỡ người khác thì sau này khi họ gặp khó khăn cũng sẽ được người khác giúp đỡ hoặc cuộc đời sẽ trả ơn họ bằng những cách khác.

Đây là một quan niệm đã đi sâu vào cuộc sống của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” được ông cha ta đúc kết để răn dạy con cháu cách sống. “Ở hiền” có nghĩa là biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Ở hiền còn có nghĩa là mà không làm những điều sai trái cũng như không làm hại ai. Những người theo quan niệm ở hiền thì họ sẽ không làm việc gì mà gây ảnh hưởng xấu đến người khác. Thậm chí có những người thà gây tổn hại đến mình cũng không muốn người khác chịu tác động xấu. Còn “Gặp lành” ở đây chính là gặp những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống hay trong lao động, công việc. Câu tục ngữ không chỉ giới hạn hướng đến một đối tượng nhất định mà để răn dạy nhiều thế hệ.

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ ở hiền gặp lành

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ ở hiền gặp lành 

Đối với những người trẻ tuổi đặc biệt là lứa tuổi học sinh thì cần phải biết kính trên nhường dưới, hiếu thảo và biết ơn đối với những người có công ơn với mình. Ngay từ khi chúng ta còn học ở những lớp thấp thì chúng ta đã được các thầy cô giáo dạy phải biết tôn trọng người lớn, biết giúp đỡ bạn bè xung quanh nhất là khi bạn gặp khó khăn. Ngay từ những việc nhỏ nhất sẽ hình thành nên nhân cách của trẻ khi lớn lên.

Đối với những người lớn tuổi, họ có điều kiện về kinh tế cũng như những hiểu biết xã hội nhất định thì càng lên ở hiền bằng cách quan tâm tới mọi người xung quanh và sẵn sàng giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn. Việc giúp đỡ người khác phải dựa trên cơ sở tự nguyện, không nhằm mục đích trục lợi  cho bản thân. Nhiều người khi giúp đỡ người khác luôn  suy nghĩ xem mình sẽ được trả ơn cái gì, giúp người khác thì mình được gì? Chính những điều đó đã làm biến tướng đi quan niệm ở hiền mà ông cha ta dạy bảo. Điều này được thể hiện rất rõ trong việc làm từ thiện của nhiều người.

Không ai có thể khẳng định rằng cả cuộc đời mình sẽ không gặp những khó khăn bất trắc. Có những lúc hoạn nạn đến khi ta không ngờ tới được. Người xưa có câu “Sông có khúc người có lúc” chính là để thể hiện điều đó. Có nhiều người rất mạnh miệng cho rằng: “Tôi sẽ chẳng cần sự giúp đỡ của ai hết, tôi sẽ bước đi bằng chính đôi chân của mình  và chắc chắn tôi sẽ chẳng bao giờ gặp phải những khó khăn mà tôi không thể tự mình giải quyết được”. Đó chính là những suy nghĩ chủ quan của nhiều người. Hơn cả thế nữa là những suy nghĩ ích kỷ từ lối sống ngày càng trở nên vô cảm của con người. Họ cho rằng chỉ cần bản thân mình tốt là được, mình không việc gì phải tốn tiền bạc công sức để giúp đỡ người khác. Điều này chúng ta đã bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Có rất nhiều người đi qua chứng kiến những người bị nạn tuy nhiên họ lại quay mặt bỏ đi như chưa từng trông thấy. Hơn cả thế nữa là nhiều người còn lợi dụng khi người khác gặp hoạn nạn để trục lợi cho riêng mình. Đó là một hành vi đáng phê phán.

Ngày nay quan niệm ở hiền đang ở trong tình trạng báo động khi mà con người ta sống chỉ chú trọng đến lợi ích cá nhân chứ không còn cái tâm như ngày nào nữa. Những người thương lái, kinh doanh buôn bán thì họ chỉ chú trọng đến lợi nhuận, sẵn sàng vì lợi nhuận làm tất cả mọi thứ không cần biết việc mình làm có ảnh hưởng đến người khác hay không. Thực tế ví như ngày nay khi mà có rất nhiều hàng hóa kém chất lượng, những thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Những căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến cũng vì lẽ đó.

Chính vì thế câu tục ngữ "Ở hiền gặp lành" càng có giá trị quan trọng ở thời đại ngày nay. Ở hiền đúng với lương tâm của chính mình thì chúng ta sẽ sẽ có tư tưởng thoải mái, không bị dằn vặt lương tâm. Đồng thời những hành vi tốt đẹp của chúng ta sẽ được mọi người ghi nhận và càng trở nên quý mến chúng ta hơn.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục