Sun, 03 / 2018 8:36 am | linh

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy nghị luận xã hội về chất độc màu da cam (Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Ngô Quyền) Đề bài : Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam BÀI LÀM Chiến tranh – chỉ với hai từ ngắn gọn nhưng hàm chứa […]

( vanmauviet.com) – Anh ( chị) hãy nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

(Bài làm của học sinh giỏi cấp ba trường Ngô Quyền)

Đề bài : Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

BÀI LÀM

Chiến tranh – chỉ với hai từ ngắn gọn nhưng hàm chứa biết bao nỗi sợ hãi, đau khổ mà nó đã đang mang đến cho con người trên thế giới này. Đất nước Việt Nam có được sự phồn vinh và phát triển như ngày hôm nay, cũng đã phải trải qua vô vàn cuộc chiến khốc liệt với những kẻ xâm lược. Chiến tranh đã đi qua nhưng những nỗi đau về thể xác và tinh thần của nó dường như vẫn còn hiện hữu , đặc biệt là đối với con người phải chịu sự dày vò và tai họa của chất độc màu da cam.

Bọn đế quốc Mỹ với âm mưu xâm lược lãnh thổ Việt Nam đã không quản ngại những âm mưu thâm độc để giết hại đồng bào Việt Nam. Chúng rải xuống các cánh rừng Việt Nam thứ bột mang tên chất độc màu da cam”- một trong những loại thuốc cỏ cực độc nhằm mục đích tàn phá những cánh rừng trường sơn, làm lộ con đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa, tiếp viện sức người của quan và dân ta. Thành phần chính của chất độc là dioxin, loại chất độc này không chỉ để lại di chứng qua một thế hệ và nó còn lan truyền đến những thế hệ về sau, gây nên những tổn thương về thần kinh, thể xác của con người.

Theo thống kê hiện tại, có đến hơn bốn triệu người mắc phải các căn bệnh quái lạ, hiểm nghèo do chất độc màu da cam mang lại. Nhìn hình ảnh cũng những đứa trẻ sinh ra với hình hài kỳ dị, dị dạng, hay những người lính năm xưa phải chịu sự hành hạ của những cơn bạo bệnh thật khiến chúng ta càng thêm xót xa, lại càng căm phẫn cho tội ác của quân thù. Đau đớn thay, có những gia đình có đến 5 -7 người bị nhiễm độc, nó phá hủy tương lai của những con người lương thiện ấy. Biết bao đứa trẻ vô tội bị phá bỏ, hay chịu cảnh dè bỉu, nguyền rủa của gia đình và xã hội bởi lớp hình hài kỳ dị, rồi những vấn đề về sức khỏe, sinh sản đều bị ảnh hưởng bởi tác hại của chất độc màu da cam.

nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

Cùng là con người nhưng chúng đã ra tay không một chút xót xa, thương tiếc. Chỉ vì vinh hoa phú quý, vì lợi ích đồng tiền mà giặc Mỹ đã làm biết bao chuyện vô nhân đạo đối với đồng bao Việt Nam. Chúng tự cho chúng cái quyền tước đi quyền được sống, được tự do, hạnh phúc của những con người thuộc một đất nước yếu thế hơn. Những nỗi đau, vết thương mà chúng làm nên là vô vàn tội ác mà giặc Mỹ gây nên cho không chỉ một thế hệ, mà tác hại của chất độc có thể tồn tại, lưu giữ qua biết bao thế hệ, đến cả một thế kỷ. Đó cũng chính là tội ác mà chiến tranh đã gây nên.

Trước những khó khăn, mất mát mà người dân Việt nam phải chịu đựng. Hàng năm, có rất nhiều những quỹ ủng hộ, chương trình giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam được phát động. Ngay từ những ngày đầu giặc Mỹ rải chất độc dioxin xuống lãnh thổ Việt Nam, quỹ nạn nhân chất độc màu da cam đã được thành lập và ngày 10/08/1961. Cả nước chung tay giúp đỡ cuộc sống cho những em bé bị tật nguyệt, hay những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi không một ai trong gia đình có khả năng lao động vì cơ thể bị tàn phá với thứ chất độc ấy. Đặc biệt, hiện nay, những trẻ em bị các bệnh như hở hàm ếch, tim bẩm sinh, cũng đều được hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí để lấy lại nụ cười và tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho các em.Đó cũng chính là nhờ sự chung tay giúp đỡ, những tấm lòng hảo tâm và tinh thần “ tương thân tương ái” của rất nhiều các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đã tạo nên. Dẫu biết rằng, những nỗi đau vẫn còn rất nhiều, những khó khăn mà các gia đình phải gánh chịu vẫn còn rất gian truân. Nhưng những hành động ấy cũng phần nào như một lời động viện, hi vọng họ có được tiếp thêm nghị lực sống để phấn đấu, vượt qua số phận.

Chính phủ Mỹ cũng đã gửi những lời xin lỗi chân thành đến nhân dân Việt nam. Đồng thời, cũng đã có những biện pháp hỗ trợ nhằm xoa dịu những nỗi đau chiến tranh. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cũng cần có nhận thức sâu sắc về những vấn đề này, để biết ở bên cạnh, giúp đỡ những nạn nhân chất độc màu da cam có thể hòa nhập với cộng đồng và có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>> XEM THÊM :

Bài viết cùng chuyên mục