Fri, 03 / 2019 8:58 am | admin

Nghị luận xã hội về sự tự tin phẩm chất cần thiết để thành công Để có thể thành công và tận hưởng cuộc sống, con người ta phải trang bị cho mình rất nhiều thứ. Từ kiến thức, kỹ năng cho đến kinh nghiệm sống và làm việc. Tuy nhiên chỉ vậy là chưa đủ. […]

Nghị luận xã hội về sự tự tin phẩm chất cần thiết để thành công

Để có thể thành công và tận hưởng cuộc sống, con người ta phải trang bị cho mình rất nhiều thứ. Từ kiến thức, kỹ năng cho đến kinh nghiệm sống và làm việc. Tuy nhiên chỉ vậy là chưa đủ. Ngoài những yếu tố trên, chúng ta cần rèn luyện bản thân và quan trọng là hoàn thiện tính cách của chính mình. Trong đó quan trọng nhất có thể kể đến chính là sự tự tin.Để hiểu hơn về đức tính này, hãy cùng đọc bài viết nghị luận xã hội về sự tự tin dưới đây.

Sự tự tin được hiểu là cảm xúc tích cực của con người. Những người tự tin luôn tin tưởng vào những phẩm chất của bản thân, tin tưởng những gì mình sẽ, đang và đã làm. Sự tự tin cũng giúp ta đạt được những mục tiêu đã đề ra trong thời gian nhanh chóng nhất.

Trong học tập, sự tự tin giúp người học sinh mạnh dạn nêu lên ý kiến của mình. Từ đó biết được bản thân còn thiếu sót và bổ sung những gì. Trong công việc cũng vậy, sự tự tin tăng thêm sự quyết đoán, giúp đưa ra quyết định nhanh chóng và chất lượng hơn. Một người nếu thiếu đi đức tính tự tin sẽ không có được sự hợp tác, hỗ trợ từ đồng nghiệp hay xa hơn là không thể có được đối tác.

Tự tin nói ở mức độ rộng hơn, còn là động lực giúp ta vượt qua những khó khăn thử thách. Đức tính này đem lại nguồn sức mạnh vô cùng lớn để gạt bỏ được sự tự ti, bi quan, chông gai hay thử thách. Có tự tin, con đường nào ta cũng đi qua được, thành công nào ta cũng nắm được.

Nghị luận xã hội về sự tự tin phẩm chất cần thiết để thành công

Từ thời xa xưa, những tấm gương tự tin vẫn luôn tỏa sáng và để lại nhiều bài học đáng giá cho thế hệ sau này. Walt Disney có thể được xem là một minh chứng hùng hồn nhất cho sự tự tin. Ai cũng biết ông từng thất bại và bị từ chối hàng trăm lần trước khi có được sự nghiệp như ngày hôm nay. Công ty đầu tiên của ông là một studio hoạt hình và làm phim ở thành phố Kansas đã bị phá sản hồi năm 1922. Tuy nhiên, Disney nhanh chóng chuyển tới California, nơi công ty tiếp theo của ông, Disney Bros Studio được ra đời. Và ngay sau đó, việc tạo ra nhân vật hoạt hình chú chuột Mickey, vào năm 1928 đã chính thức đặt nền móng cho một đế chế phim hoạt hình của thế giới hiện nay. Ngoài nghị lực phi thường thì sự tự tin cũng chính là thứ giúp ông có được những thành tựu phi thường như vậy. Nhờ có đức tính này mà Disney vượt qua mọi khó khăn, thử thách và vươn lên mạnh mẽ như hiện tại.

Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta cần xác định cho mình thật rõ ràng, chính là ranh giới của sự tự tin với sự kiêu căng và tự phụ. Khi sự tự tin ở mức độ vừa đủ, nó sẽ đem lại những thành công, sự ngưỡng mộ cho bạn. Bạn nhận thức được khả năng của chính mình sáng suốt hơn, biết mình cần học gì, cần lắng nghe gì. Còn nếu sự tự tin của bạn trở nên dư thừa và biến thành tự phụ thì nó lại chính là liều thuốc độc giết chết chính bạn. Người tự phụ luôn cho rằng mình tài giỏi và cảm thấy dư thừa khi phải học tập từ người khác. Điều này là hết sức tai hại và dễ khiến bạn trở nên tiêu cực, tụt hậu.

Đức tính tự tin là một trong những đức tính quan trọng mà ai trong chúng ta cũng cần được rèn giũa. Hy vọng với bài văn ngắn này, chúng ta sẽ luôn ý thức trau dồi cho mình sự tự tin và giữ bản thân luôn trong tâm thế học hỏi, lắng nghe thật nhiều.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục