Fri, 03 / 2019 9:00 am | admin

Nghị luận xã hội về tính cần cù yếu tố quan trọng dẫn đến thành công Tính cần cù được xem như một đức tính quý báu và nó cũng chính là yếu tố tạo nên thành công cho biết bao nhiêu lớp người. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những biến đổi không […]

Nghị luận xã hội về tính cần cù yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

Tính cần cù được xem như một đức tính quý báu và nó cũng chính là yếu tố tạo nên thành công cho biết bao nhiêu lớp người. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những biến đổi không ngừng về mặt xã hội, đức tính này chưa bao giờ mất đi những giá trị tuyệt vời vốn có. Bất cứ ai khi muốn thành công, đều cần phải có sự cần cù và nỗ lực. Bài nghị luận xã hội về tính cần cù dưới đây sẽ cho thấy tầm quan trọng của phẩm chất này.

Tính cần cù được hiểu là sự chăm chỉ, cố gắng không ngừng nghỉ của ta đối với những việc xung quanh từ học tập đến làm việc, sản xuất, từ gia đình đến ngoài xã hội. Cần cù là cả một quá trình dài nỗ lực, siêng năng không ngừng nghỉ để đạt được kết quả như ý, không chỉ đơn thuần là làm xong một việc rồi thôi. Chúng ta cần phải có đức tính cần cù, chịu khó, từ đó mới tạo được động lực để nỗ lực vượt qua mọi thử thách.

Ông cha ta có câu: “Cần cù bù thông minh”. Đây chính là câu nói minh chứng mạnh mẽ nhất cho giá trị của đức tính này. Cũng có câu nói nổi tiếng rằng, mỗi một thiên tài khi được sinh ra, chỉ có 1% là trí thông minh thiên bẩm, còn lại là 99% nỗ lực, cần cù ngày đêm. Chăm chỉ là một đức tính quý báu của con người. Người có tính chăm chỉ luôn cố gắng và thường luôn đạt được những gì mình vạch ra trong cuộc sống. Người cần cù còn rèn giũa được những đức tính quý báu khác như kiên trì, nghị lực, không ngại khó khăn, thử thách.

nghị luận xã hội về tính cần cù yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

Cụ thể như trong học tập, học sinh, sinh viên phải không ngừng nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Khi vượt qua được những khó khăn, thử thách trong quá trình tiếp cận tri thức, các sinh viên học sinh sẽ dễ dàng đến được với bền bờ thành công, đó là tốt nghiệp với kết quả xuất sắc, tìm được cho mình việc làm lý tưởng. Trong công việc cũng vậy, nếu ta muốn hoàn thành tốt công việc được giao, người làm đòi hỏi phải có sự tập trung, cố gắng 100% để có thể hoàn thiện công việc một cách trọn vẹn nhất. Trong lao động, nếu ta chịu khó, chăm chỉ sáng tạo thì năng suất lao động sẽ không ngừng được nâng cao. Cũng nhờ sự cần mẫn chăm chỉ mà những phát minh mới, những giải pháp lao động mới được ra đời ngày một nhiều hơn.

Một trong những tấm gương chăm chỉ luôn được nhắc đến trong suốt hàng thế kỷ qua chính là Cao Bá Quát. Khi còn đi học, ông nổi tiếng về tài văn thơ đối đáp thông minh và tài họa, nhưng lại chữ viết lại rất xấu, không khác gì rồng bay phượng múa. Xấu hổ với chữ viết của mình, đêm đến, ông thường thức khuya miệt mài tập viết. Những lúc buồn ngủ, ông không cho phép mình bỏ cuộc mà tự buộc tóc lên mái nhà để mỗi lần ngủ gật bị giật tóc đau, phải tỉnh lại mà rèn luyện tiếp. Ông còn tự buộc chân vào án thư để không thể “chạy đi chơi” được. Nhờ sự quyết tâm, kiên nhẫn, một thời gian sau, từ viết chữ xấu, Cao Bá Quát nổi tiếng khắp vùng về biệt tài viết chữ đẹp. Cho đến bây giờ, ông vẫn luôn là tấm gương sáng chói về đức tính cần cù, chịu thương chịu khó của mình.

Thế hệ trẻ ngày nay cần phải cố gắng hơn nữa trong việc rèn luyện phẩm chất cần cù. Có được sự chăm chỉ, không có khó khăn nào mà chúng ta không thể vượt qua. Tiếp thu những tinh hoa mà phẩm chất này đem lại, mỗi chúng ta cần cố gắng học tập, trau dồi và biết hãm mình, nỗ lực vì những mục đích tốt đẹp trong cuộc sống.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục