Sat, 03 / 2019 9:57 am | loan

Đề bài: Phân tích bài ca dao đồng đăng có phố Kỳ Lừa có nàng tô thị có chùa tam thanh Bài làm  Kho tàng ca dao dân ca của nước ta có rất nhiều bài viết về đề tài ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước. Tiêu biểu chính là bài ca dao: […]

Đề bài: Phân tích bài ca dao đồng đăng có phố Kỳ Lừa có nàng tô thị có chùa tam thanh

Bài làm

 Kho tàng ca dao dân ca của nước ta có rất nhiều bài viết về đề tài ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước. Tiêu biểu chính là bài ca dao:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

 Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

 Ai lên xứ Lạng cùng anh

 Bõ công bác mẹ sinh thành ra em”

Ngay ở câu đầu tiên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ông cha ta đang muốn nói đến về vùng đất Đồng Đăng một mảnh đất địa đầu của tổ quốc. Đây là những tên phố tên chùa nổi tiếng ở nước ta xưa và nay. Bài ca dao không chỉ ca ngợi cảnh đẹp của quê hương đất nước mà còn mang ý nghĩa viết về tình yêu đôi lứa. Điều này được thể hiện rõ hơn ở hai câu cuối. Lời ca dao giống như lời bày tỏ tình yêu chân thành, nồng nhiệt  nhưng vẫn hết sức kín đáo tế nhị của chàng trai đối với cô gái.

Phân tích bài ca dao đồng đăng có phố Kỳ Lừa có nàng tô thị có chùa tam thanh

Phân tích bài ca dao đồng đăng có phố Kỳ Lừa có nàng tô thị có chùa tam thanh

Anh và em chính là chủ thể và đối tượng trữ tình của bài ca dao. Tình yêu đôi lứa hòa quyện vào cùng với tình yêu quê hương đất nước. Tác giả dân gian đã sử dụng điệp từ một cách lên tiếp. Khẳng định vẻ đẹp thiên nhiên với đầy đủ từ núi đến con phố Kỳ Lừa sầm uất nằm ở bên sông Kỳ Cùng. Hình ảnh tượng đá nàng Tô Thị ở trên đỉnh núi đã tồn tại từ lâu đời như thẩm định sự thủy chung son sắt của nàng Tô Thị đã dầm mưa dãi nắng mấy nghìn năm để chờ chồng. Câu ca dao còn làm nổi bật lên một không gian Phật giáo đó chính là chùa Tam Thanh. Đây là một ngôi chùa nhưng ẩn sâu trong hang đá mang dáng vẻ u tịch  tự ngàn xưa. Điệp từ có ở hai câu ca dao đầu đã khẳng định niềm xem em hứng thú và tự hào không chỉ của người dân xứ Lạng mà còn cả của những du khách khi đứng trước những vẻ đẹp cũng như những di tích văn hóa ở nơi đây.

Trong lịch sử chiến đấu của dân tộc đã ghi lại bao trang sử Anh hùng của người xứ Lạng. Ải Chi Lăng, Quỷ Môn Quan đã gắn liền với những giai thoại làm khiếp sợ lũ quân xâm lược phong kiến phương Bắc. Đó là lịch sử đáng tự hào của người dân xứ Lạng. Chính vì vậy nên nhân vật trữ tình anh mới tha thiết và có lòng mời những ai yêu cái đẹp đến với xứ Lạng cùng anh.

Hai câu tiếp theo là lời nhắn gọi của chàng trai:

“Ai lên xứ Lạng cùng anh

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em”

Đại từ phiếm chỉ “ai” để nói về tất cả mọi người, để nói về cô gái mà chàng trai đang muốn gửi lời nhớ thương. Đó chính là cô gái được chàng trai mời lên xứ Lạng để thăm những cảnh vật nơi đó. Cách gọi em bằng ai khiến cho đối tượng tỏ tình trở thành gián tiếp là từ xác định trở thành không xác định được. Đây chính là các chàng trai bày tỏ tình cảm của mình khiến cho nó không trở nên đường đột khó chấp nhận mà có ý tứ sâu xa.

Hai từ "bõ công" có nghĩa là đáng công sức và khỏi uổng công. Công lao ở đây không phải là công của chàng trai mà là công của đấng sinh thành cha mẹ. Ý nghĩa của câu ca dao này chính là à muốn nhắn nhủ tới cô gái nếu như bỏ lỡ dịp lên xứ Lạng lần này thì thật là uổng phí. Xứ Lạng đi xa xôi nhưng có nhiều cảnh đẹp có nhiều người hùng với những chiến công làm rạng rỡ non sông đất nước. Và nhân vật trữ tình anh tin rằng khi em đến với nơi đây thì thì cảnh vật và tình cảm sẽ càng nên đẹp và quyến rũ. Trên quê hương tươi đẹp ấy chúng ta sẽ thành đôi và chung tay xây dựng cuộc đời chung làm cho sự sống sinh sôi mãi mãi.

Quê hương đẹp là vậy thân thiết là vậy, con người đáng yêu như thế thì hỏi làm sao không yêu thương, không quý trọng và hãnh diện tự hào. Bài ca dao đã kết thành tình yêu quê hương sâu nặng nghĩa tình và tình yêu đôi lứa. Lời ca dao không chỉ giới thiệu về vẻ đẹp kỳ thú của xứ Lạng mà còn là lời tỏ tình chân thành say đắm của chàng trai với người thương.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục