Thu, 02 / 2019 1:35 am | admin

Phân tích giá trị nhân đạo truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ Meta: Trong nền văn học Việt Nam, truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm mang giá trị nhân văn cao. Những giá trị nhân đạo đó như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu. Key: giá trị nhân đạo truyện […]

Phân tích giá trị nhân đạo truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ

Meta: Trong nền văn học Việt Nam, truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm mang giá trị nhân văn cao. Những giá trị nhân đạo đó như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu.

Key: giá trị nhân đạo truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

=========

Tô Hoài là nhà thơ nhà văn, được biết đến với những tác phẩm để đời như: Dế mèn phiêu lưu ký, O chuột, Vơ phòng A Phủ… Các sáng tác của ông, luôn được giới văn học đánh giá là để đời. Vợ chồng A Phủ được ông sáng tác là tác phẩm thành công của ông về cuộc sống, con người Tây Bắc. Chúng ta cùng phân tích tác phẩm để thấy được giá trị nhân đạo truyện ngắn Vợ chồng A Phủ.

Tô Hoài là một nhà văn lớn trong nền văn học Việt Nam, ông có số lượng tác phẩm đạt kỷ lục. Các sáng tác của Tô Hoài thiên về diễn tả các sự thật giữa đời thường với giọng văn giản dị, dễ hiểu. Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ  in trong tập truyện Tây Bắc của nhà văn. Tập truyện Tây Bắc luôn cuốn hút người đọc và tìm hiểu giá trị của nó. Để có được thành công như vậy cho tác phẩm, là nhờ tác giả đã mang giá trị hiện thực cuộc sống vào trong tác phẩm của mình.

Truyện Vợ  chồng A Phủ được nhà văn Tô Hoài in trong tập truyện Tây Bắc và được sáng tác vào năm 1952. Truyện Vợ chồng A Phủ được chia thành hai phần chính. Phần đầu kể về cuộc sống tủi nhục của Mị và A Phủ ở Hồng Ngài. Hai người với thân phận là nô lệ cho nhà thống lý Pá Tra. Phần thứ hai kể về Mị và A Phủ ở Phiềng Sa, họ nên duyên vợ chồng. Sau khi được cán bộ A Châu giác ngộ về cách mạng, A Phủ tham gia cách mạng và trở thành tiểu đội trưởng du kích. Sau đó, Mị cũng tham gia hoạt động cách mạng, cả hai cùng đánh pháp bảo vệ dân làng.

Nội dung chính của tác phẩm nói về nỗi khốn khổ của người dân miền núi, sống dưới sự thống trị của bạn chúa đất và bạn thực dân ác độc. Bên cạnh đó, bài văn ca ngợi ý chí, nghị lực của Mị và A Phủ khi có cách mạng chỉ đường.

phân tích giá trị nhân đạo truyện ngắn vợ chồng a phủ

Tô Hoài thông qua tác phẩm Vợ chồng A Phủ để nói lên giá trị nhân đạo ở trong đó. Số phận của người dân nói chung và vợ chồng A Phủ nói riêng trước cách mạng tháng tám, sống cuộc sống nô lệ. Luôn chịu sự chèn ép, áp bức, bóc lột của bọn phong kiến và thực dân pháp. Cuộc sống của họ chỉ thực sự thay đổi khi đi theo cách mạng.

Qua bài văn chúng ta thấy được nhân vật Mị, một cô gái nô lệ có sức sống tiềm tàng, mãnh liệt. Mị là nạn nhân của chế độ phong kiến bị tước đoạt quyền tự do và hạnh phúc của riêng mình. Mở đầu tác phẩm, tác giả viết "Ai ở xa về có việc vào nhà thống lí Pá Tra thường thấy một cô gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa" Khi nhìn vào nét mặt cô gái luôn cúi và buồn rười rượi.

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, thì chàng trai A Phủ sinh ra trong một gia đình nghèo, cha mẹ và anh em đều chết trong trận dịch. Tuổi thơ của A Phủ bị bắt đem bán, sua khi lớn lên thì đi làm thuê khắp nơi để kiếm sống. A Phủ cũng giống Mị trở thành đứa ở gạt nợ cho nhà thống lý. A Phủ làm mất bò của nhà thống nên bị trói vào cột, bị bỏ khát, bỏ đói cho đến chết. Mị đã cứu A Phủ và hai người đã bỏ trốn khỏi Hồng Ngài.

Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm mà nhà văn đã dùng ngòi bút của mình để tố cáo tội ác của bọn thống trị phong kiến. Chúng dùng hình thức cho vay nặng lãi để biến những người dân thành nô lệ cho chúng. Chúng đối xử với con người không khác gì như: trâu ngựa, chúng bóc lột sức lao động và hạnh phúc của họ.

Mị và A Phủ nhờ có cách mạng chỉ đường nên đã đấu tranh, tự giải phóng và giác ngộ theo cách mạng. Hai người đã cùng nhau bỏ trốn. Sau khi bỏ trốn vợ chồng A Phủ đã được giác ngộ cách mạng và trở thành du kích bảo vệ dân làng và quê hương. Từ người nô lê đến cuộc sống tự do, đó chính là giải thoát cho số phận nô lệ của con người.

Tóm lại, qua miêu tả số phận của Mị và A Phủ, tác giả đã làm cho người đọc cảm nhận được cuộc sống tăm tối của người dân miền núi dưới sự thống trị của bọn quan lại phong kiến. Tác giả thông qua các nhân vật của mình, đã khẳng định chỉ có cách mạng mới giải phóng con người khỏi áp bức, bóc lột. Đó chính là, giá trị nhân đạo trọng truyện ngắn Vợ chồng A Phủ.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục