Thu, 02 / 2019 1:26 am | admin

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí Chính Hữu là nhà thơ của kháng chiến. Các tác phẩm mà ông viết vừa có nét mộc mạc, chân thực nhưng không kém phần lãng mạn. Trong đó "Đồng chí" là tác phẩm được ông viết khi đang trong chiến trường […]

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí

Chính Hữu là nhà thơ của kháng chiến. Các tác phẩm mà ông viết vừa có nét mộc mạc, chân thực nhưng không kém phần lãng mạn. Trong đó "Đồng chí" là tác phẩm được ông viết khi đang trong chiến trường chống Pháp cùng đồng đội. Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ đồng chí ta thấy được nét lãng mạn của những người lính cụ Hồ giữa lúc bão đạn khó khăn vất vả.

Đề tài người lính cách mạng, chiến tranh đã xuất hiện nhiều trong thơ ca Việt Nam. Nổi bật có thể kể đến thơ Chính Hữu. Trong bài đồng chí ông đã thể hiện được nét riêng biệt bởi vượt xa được giới hạn bởi tính khô khốc của cuộc chiến tranh thay vào đó là vẻ đẹp của tình đồng đội. Hình ảnh “đầu súng trăng treo” cũng thể hiện được hình ảnh người lính luôn chắc tay súng vì hòa bình của cả dân tộc.

Xuyên suốt cả bài thơ là hình ảnh "đồng chí" người lính cách mạng kiên trung, quật cường vượt qua mọi thời tiết khắc nghiệt hướng về phía trước để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.Vì lý tưởng cao đẹp là giải phóng đất nước, cuộc sống nơi rừng thiêng nước độc có thiếu thốn khó khăn cũng không đánh bại được tinh thần của người lính cách mạng.

Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ đồng chí

Chính Hữu đã tái hiện lại một bức tranh giữa rừng núi hoang vu mịt mù, sương muối trắng dày đặc bao phủ cả cánh rừng thì hình ảnh “đầu súng trăng treo” như một nét bứt phá tuyệt đẹp hiện lên trên cả cánh rừng.

Đêm nay rừng hoang sương muối lạnh

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo

Nếu như hai câu thơ trên tái hiện lại hình ảnh những người lính "Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới", luôn sát cánh bên nhau, chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào dù cho địa hình rừng núi có hoang vu, hiểm trở hay thời tiết sương muối lạnh giá, khắc nghiệt, thì câu thơ thứ ba lại rất thơ mộng và lãng mạn chỉ có ánh trăng treo lửng trước họng súng.

Dù cho có muôn vàn khó khăn, nguy hiểm luôn bủa vây thì hình ảnh những người lính vẫn “đứng cạnh bên nhau” để “chờ giặc tới”.

Hình ảnh “đầu súng trăng treo như tinh thần và tính cách của những người lính. Còn “súng” là còn chiến tranh còn máu lửa, nó trái ngược với hình ảnh "trăng" là nét mộng mơ thi sĩ của những người lính. Tuy hai hình ảnh dường như đối lập nhau nhưng lại hòa quyện vào nhau tạo nên khung cảnh núi rừng hoang sương muối đẹp và mộng mơ hơn.

Sương muối rơi xuống ướt lạnh vai người lính nhưng họ vẫn kiên cường, bất khuất tiến về phía trước để đánh đuổi kẻ thù.

Hình ảnh “trăng” và ‘súng” là hình ảnh đầy dụng ý của tác giả, những người lính luôn túc trực canh gác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Dù đêm đông lạnh giá nhưng các anh vẫn rất nghiêm túc đứng gác mũi súng hướng thẳng lên trời, tác giả đã liên tưởng tới hình ảnh đầu súng đã chạm vào trăng như thể những người lính trạm tới ánh trăng của sự hòa bình độc lập.

Những người lính đó tuổi đời còn rất trẻ, họ có lý tưởng sống hết sức cao đẹp luôn muốn cống hiến hết sức mình cho nhiệm vụ bảo vệ đất nước giải phóng dân tộc, mang hòa bình, tự do cho đất nước. Ẩn dấu bên ngoài vẻ kiên cường là tình cảm lãng mạn rất đời thường như ánh trăng của người lính.

Chính hình ảnh “trăng” và "súng” trong câu kết của bài đã làm lan tỏa nhẹ nhàng chất tình thơ mộng xuống cánh rừng hoang, cũng như lan tỏa tình yêu thiên nhiên vào lòng người lính làm xoa dịu đi những mất mát, đau thương trong cuộc chiến tranh khắc nghiệt.

Chính Hữu đã thả hồn vào cả bài thơ chỉ toàn hình ảnh người lính vất vả khổ cực chỉ bằng một câu kết độc đáo "đầu súng trăng treo". hình ảnh này như một biểu tượng đẹp của người lính cách mạng Việt Nam: hiện thực và lãng mạn, chiến sĩ và thi sĩ.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục