Tue, 02 / 2019 2:06 am | admin

Phân tích hình ảnh Nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt Bài làm Thành công của mỗi một tác phẩm xuất sắc đó là xây dựng được những chi tiết đắt. Đối với tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân thì tiết nồi cháo cám chính là một chi tiết như vậy. […]

Phân tích hình ảnh Nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt

Bài làm

Thành công của mỗi một tác phẩm xuất sắc đó là xây dựng được những chi tiết đắt. Đối với tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân thì tiết nồi cháo cám chính là một chi tiết như vậy. Có thể nói, thông qua nồi cháo cám mà nội dung bao trùm câu chuyện và tính cách của các nhân vật đều đã được thể hiện.

Đầu tiên, nồi cháo cám là hình ảnh hiện thực đại diện cho cái đói nghèo, thực tại quay quắt. Khi bà cụ Tứ lọm khọm bê ra nồi cháo cám, bà đã hóm hỉnh đùa rằng đó là nồi chè khoán, nghe vô cùng sang vô cùng giàu có. Thế nhưng khi nồi chè khoán được mở ra thì mọi người cũng phải sa sầm mặt vì đó thực chất lại là một nồi cháo cám. Thế nhưng kể cả như vậy thì đó cũng vẫn là một sự giàu sang bởi theo lời bà cụ Tứ “khối nhà còn chẳng có cám mà ăn”. Sự thật là cám là đồ bỏ đi sau khi ta xay xát gạo, giã gạo. Cám ngày trước thường được dùng để nấu làm thức ăn cho gia cầm, gia súc. Con người sao có thể ăn cám bởi nó vô cùng chát, nghẹn bứ trong cổ họng. Ấy vậy mà giờ đây, trong cái bối cảnh nạn đói quay quắt xâm chiếm lấy cả gia đình, xóm làng, đất nước thì nồi cháo cám bỗng lại thành sang. Có thể thấy cuộc sống của người dân đã đến nước bần cùng rồi thì con người mới phải bám víu cả vào một nồi cháo cám để duy trì sự sống. Nồi cháo cám như thước đo của cả xã hội, người có điều kiện hơn vẫn không phải động đến, người nghèo thì có cháo cám ăn đã là một hạnh phúc còn những người rất đói khổ thì thậm chí không có cả cám để ăn. Xã hội quả thực là bị cái nghèo đói bao trùm u ám và đen tối.

Phân tích hình ảnh Nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt

Nồi cháo cám cũng là đại diện tinh thần bởi thông qua nó, tình yêu, niềm tin, hy vọng của các nhân vật được thể hiện rõ nét. Bà cụ Tứ bưng ra nồi cháo cám mà vẫn hí hửng khoe với các con về sự đầy đặn của gia đình. Bà vẫn hài hước, dí dỏm trêu đùa những mong làm giảm bớt gánh nặng trong lòng các con, động viên chúng và làm cho không khí gia đình bớt căng thẳng. Bà cũng là người đi đầu, ăn bát cháo cám để làm gương cho các con, bà đã khiến cho mọi người không vì nồi cháo cám mà suy sụp, buồn đau. Người vợ nhặt, nhìn thấy nồi cháo cám cũng sa sầm mặt mày lại nhưng lại không hề phản kháng, tỏ thái độ. Về tình về lý thị đều rất đáng thương, đây có thể coi là bữa cơm đầu ra mắt nàng dâu, bữa cơm đáng lẽ phải tầy tận, tươm tất thì giờ lại phô ra nồi cám mà vốn bình thường chỉ cho lợn ăn. Nhưng thị cũng vẫn lặng lẽ mà đưa miếng cám vào trong miệng dù nó có nghẹn ứ và đầy trong cổ họng. Thái độ chấp nhận, cam chịu của thị cho thấy thị là một người con gái rất hiểu chuyện cũng rất lương thiện. Anh cu Tràng cũng vậy, vốn là con người giàu tình yêu thương và khát khao hạnh phúc nên anh Tràng có vẻ không quá đặt nặng vật chất dù biết rằng mình có thể còn chẳng nuôi nổi bản thân nay mai. Anh cũng vẫn đón nhận bữa cháo cám một cách tích cực và hết sức bình thường.

Nếu như trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, bát cháo hành đã khơi dậy trong Chí Phèo khát khao lương thiện, khiến anh mơ về những giấc mơ chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt củi, sống một cuộc sống bình dị thì ở đây nồi cháo cám cũng là chất xúc tác cho những hình ảnh về tương lai của gia đình nhà Tràng. Cũng từ nồi cháo cám mà ta cảm thấy được tình cảm gia đình trong nhà bà cụ Tứ càng thêm gắn kết hơn. Nồi cháo cám rẻ rúng là vậy nhưng các thành viên đều vì nhau, đều hết sức nhẫn nại và nhẹ nhàng ăn. Họ đã hành xử sao cho những người còn lại không vì đó mà buồn, mà đau thương bi lụy.

Rồi từ đó, tiếng trống, tiếng người cùng nồi cháo cám tiếp tục đưa họ đến với câu chuyện về những đoàn người đi phá kho thóc Nhật. Câu chuyện mà người vợ nhặt kể ra cũng đã kéo Tràng đến với những suy nghĩ thấp thoáng hình ảnh Tràng ở trong đoàn người ấy, cùng với lá cờ đỏ sao vàng tung bay tiến vào phía kho thóc Nhật.

Vợ nhặt là một câu chuyện bao gồm cả các yếu tố hài – bi – buồn – hy vọng. Nó đưa người đọc đến với những cung bậc cảm xúc khác nhau và hiểu được rõ nét hơn về hoàn cảnh xã hội, những người nông dân trong nạn đói năm 45 đồng thời cũng cảm nhận được tình yêu thương, tình cảm con người trong bối cảnh ấy.

>>> XEM THÊM :

Bài viết cùng chuyên mục