Thu, 02 / 2019 1:39 am | admin

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà Meta: Trong nền văn học Việt Nam, nhà văn Nguyễn Tuân được xem là cây viết nổi bật về bút ký và tùy bút. Chúng ta, cùng phân tích hình tượng người lái đò sông Đà. Key: hình tượng người lái đò sông đà ========= Nguyễn […]

Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà

Meta: Trong nền văn học Việt Nam, nhà văn Nguyễn Tuân được xem là cây viết nổi bật về bút ký và tùy bút. Chúng ta, cùng phân tích hình tượng người lái đò sông Đà.

Key: hình tượng người lái đò sông đà

=========

Nguyễn Tuân là nhà văn rất đa tài, không chỉ về văn học ông còn âm hiểu nhiều môn nghệ thuật khác như: hội họa, điện ảnh, điêu khắc. Bằng ngòi bút của mình tác giả đã khắc nên hình tượng người lái đò sông Đà.  Với “cái đầu bạc quắc thước ấy đặt trên một thân hình cao to gọn quánh như chất sừng, chất mun”.

Mỗi khi, nhắc đến các nhà văn chuyên viết về tùy bút của nền văn học hiện đại Việt Nam. Chúng ta không ai là không biết nhà văn Nguyễn Tuân. Ông đã dùng ngòi bút của mình phác họa nên hình tượng người lái đò sông Đà của vùng núi Tây Bắc. Người lái đò qua ngòi bút của Nguyễn Tuân đã trở thành một nghệ sĩ tài hoa.

Ông lái đò sinh ra và lớn lên bên cạnh con sông Đà, ông lái đò năm nay khoảng chừng 70 tuổi. Tác giả đã viết “quê ông ở ngay chỗ ngã tư sông sát tỉnh”. Nhà văn đã miêu tả hình dáng của người lái đò với “thân hình cao to gọn quánh như chất sừng, chất mun” và cách tay của một “chàng trai” còn trẻ với một sức mạnh cường tráng.

Sau khoảng 70 năm cuộc đời ông đã đứng trước bao nhiêu khó khăn, sóng gió và thách thức của con sông Đà. Ông được nhà văn gọi là một thứ “vàng mười”. Không ai thuộc con sông Đà như người lái đò, hình ảnh đó được Nguyễn Tuân miêu tả “ông nhớ tỉ mỉ như đóng đanh vào trong lòng tất cả những luồng nước của tất cả những con thác hiểm trở” .

Đối với ông lái đò, sông Đà như một bản thiên hùng ca của núi rừng Tây Bắc. Ông nắm chắc tất cả những gì mà con sông Đà đang có như: nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, để làm chủ dòng sông. Hình tượng người lái đò sông Đà cho thấy con người có thể làm chủ thiên nhiên, làm chủ hoàn cảnh sống của mình. Có hiểu hết về con sông thì mới làm chủ, mới điều khiển được nó theo ý mình. Đúng như câu văn mà Nguyễn Tuân đã viết “thứ vàng mười đã qua thử lửa” thì không còn sợ thứ gì nữa.

phân tích hình tượng người lái đò sông đà

Nếu chúng ta nghĩ rằng nghề lái đò, là rất nhẹ nhàng và dễ dàng chỉ cần có sức khỏe thì chắc rằng bạn đã nhầm. Chở đò là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người lái đò phải thông minh, khôn khéo và tài ba để vượt qua sóng to, gió lớn.

Cuộc chiến giữa dòng sông Đà và ông lái đò là một cuộc chiến không cân sức. Bởi ông lái đò chỉ là một con người nhỏ bé trước thiên nhiên, sông Đà với dòng nước cuồn cuộn, vách núi dựng đứng, cheo leo. Trong tay ông lão chỉ có mái chèo, vậy mà ông vẫn chiến đấu với sông Đà quỷ quyệt với nhiều cách bày binh bố trận. Ông lái đò không hề sợ hãi mà vẫn nắm chắc tay chèo, giữ vững tinh thần để chiến thắng trong trận đấu sinh tử này.

Trận thủy chiến giữa ông lái đò và thiên nhiên diễn ra căng thẳng với 3 hiệp đấu". Tác giả đã đặt cho ông lái đò một cái tên rất là nhà binh "trùng vi thạch trận". Cùng với "trùng vi thạch trận" ông lái đò, đã xuất sắc vượt qua các cửa ai nguy hiểm một cách điêu luyện. Bằng một tinh thần thép, cùng lòng dũng cảm không sợ chết "nắm chắc binh pháp của thần sông thần núi" ông đã dành chiến thắng qua các trận pháp của sông Đà.

Hình tượng người lái đò sông Đà được Nguyễn Tuân xây dựng vừa là một nghệ sĩ tài ba, vừa là một người chiến sĩ anh dũng, quả cảm. Người nghệ sĩ ấy đã viết nên một bản tình ca đẹp về cuộc sống của người lao động với thiên nhiên.

Người lao động qua ngòi viết của Nguyễn Tuân bông trở nên mạnh mẽ. Theo ông những người nghệ sĩ với những hình ảnh thơ mộng, như trăng như sao mà còn phải là người làm nghệ thuật chân chính. Bởi vì, trong mỗi người làm nghệ thuật chân chính chứa cả niềm đam mê sâu sắc, tình yêu nghệ thuật, luôn tìm tòi sáng tạo trong nghề nghiệp của mình.

Hình tượng người lái đò sông Đà được Nguyễn Tuân xây dựng thành công một cách độc đáo và sáng tạo. Tác giả đã khẳng định được tài năng và sức mạnh của con người. Ông lái đò sông Đà đã trở thành một hình tượng người lao động tài ba, dũng cảm trên con đường tìm kế sinh nhai của mình.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục