Mon, 02 / 2019 8:57 am | admin

Phân tích nghệ thuật trào phúng trong hạnh phúc của một tang gia Bài làm Khi nhắc đến những cây bút trào phúng xuất sắc trong văn học Việt Nam thì gần như không ai qua mặt được tác giả Vũ Trọng Phụng. Các tác phẩm kí, truyện ngắn của ông là những tác phẩm […]

Phân tích nghệ thuật trào phúng trong hạnh phúc của một tang gia

Bài làm

Khi nhắc đến những cây bút trào phúng xuất sắc trong văn học Việt Nam thì gần như không ai qua mặt được tác giả Vũ Trọng Phụng. Các tác phẩm kí, truyện ngắn của ông là những tác phẩm gây dấu ấn sâu đậm bởi tính châm biếm, đả kích với hiện thực xã hội đương thời. Có thể tìm hiểu điều đó qua tác phẩm Số đỏ mà chương Hạnh phúc của một tang gia là một ví dụ.

Hạnh phúc của một tang gia nói về cái chết của cụ cố tổ và thái độ cùng cách hành xử của con cháu trong nhà. Cả tác phẩm, Vũ Trọng Phụng không hề có một câu văn nào vạch trần sự giả dối, bịp bợm của những con người trong nhà, thế nhưng đọc toàn bộ câu chuyện, từng câu từng chữ lại như xoáy sâu vào sự giả tạo ấy, khiến người đọc thấy nực cười, chua xót cho gia đình cụ cố tổ nói riêng và cho cả xã hội đương thời nói chung.

Chả là cụ cố tổ cũng đã đến cái tuổi thất thập cổ lai hy rồi, vậy mà cụ vẫn sống thọ. Quả đúng với câu nói mỉa mai “Các cụ sống lâu con cháu ghét”, sự sống của cụ lại cứ như một cái gai trong mắt tất cả các thành viên trong gia đình. Ai cũng nghĩ rằng ông cụ sao mà sống dai thế, ai cũng mong mỏi rồi cụ chết đi cho xong chuyện, cho mọi thứ êm xuôi, đâu vào đấy. Thành ra khi cụ cố tổ chết thật, gia đình đã làm một cái đám tang trọng thể, linh đình để bày tỏ nỗi niềm đau thương hay cũng chính là để ăn mừng cái ước nguyện cuối cùng thành hiện thực.

Phân tích nghệ thuật trào phúng trong hạnh phúc của một tang gia

Điểm đặc biệt trong tác phẩm này đó là nhà văn Vũ Trọng Phụng đã lột tả được niềm hạnh phúc khó nói thành lời của tất cả các nhân vật trong câu chuyện. Tất cả, từ những người thân thuộc, ruột thịt của cụ cố tổ đến những con người chỉ là quen biết, người xa lạ thì niềm vui dù ít nhiều, to nhỏ đều hiện hữu. Niềm vui ấy được thể hiện một cách hết sức khéo léo, hết sức đau thương. Những cảm xúc trái ngược nhau mà lại được từng nhân vật thể hiện trên cả tuyệt vời. Cụ cố Hồng vui mừng vì cái sự già nua trọng vọng của mình mà như đang đau khổ vì cái chết của bố đến già xọm cả người đi. Bà cố Hồng vui mừng vì cái gia thế, trọng vọng trong nhà được dịp thể hiện mà như thể bà lo toan cho cái đám tang đến xây xẩm mặt mày. Ông Văn Minh vui mừng vì cái chúc thư đã đi vào thời kì thực hiện nhưng lại vẫn thể hiện được sự đĩnh đạc, uy quyền của một người trụ cột trong gia đình, vượt lên khỏi đau thương, gánh vác hậu sự. Cùng với ông là bà Văn Minh cũng đang mặt hoa mày chóng, nhưng sâu xa bên trong nguyên nhân ấy là vì bà đang quay quắt trong niềm hãnh diện vì các mẫu âu phục trong cửa tiệm Âu hóa của bà được dịp mà phô ra cho cả thiên hạ phải trầm trồ. Cô Tuyết vui mừng vì được biện minh cho cái sự ngây thơ trong trắng của mình lại đang mang trong mình nỗi nhớ thương hậm hực vì không thấy người yêu giờ đây lại giúp cô có cái vẻ buồn độc đáo: buồn lãng mạn. Niềm đau thương tuy mỗi người mỗi khác, mỗi người một cách biểu hiện nhưng tựu chung lại đều khiến cho người ta phải gật gù mà công nhận rằng cụ cố tổ ra đi quả là một mất mát lớn lao đối với cả cái gia đình này.

Ngay đến cả những người tham gia đám tang, người xa lạ thân quen thì cũng vậy, đều khoác lên niềm vui của mình bằng những chiếc vỏ bọc buồn thương cho người quá cố. Những vị quan khách lão làng thì có cái dịp khoe ra chiến công, thành tích đối với chính quyền bằng những Bắc Đẩu bội tinh, Long bội tinh nhưng nhìn vào lại như đang kính cẩn nghiêng mình trước vong linh người quá cố. Những thanh niên trong đám tang những giai thanh gái lịch, nam thanh nữ tú thì lại chim chuột, bỡn cợt nhau với vẻ nhiệt tình của những người đưa đám.

Tác giả đã vẽ ra một bức tranh toàn cảnh đám tang mà như một lễ hội, từng người từng người khoác lên mình sự tang tóc mà thực ra sâu trong đó chính là niềm vui riêng. Mọi việc tưởng như vô lý và đối lập hoàn toàn thì nay lại trở nên rất logic và chí tình chí lý trong tác phẩm này. Người đọc như được dẫn tới đỉnh cao của trào phúng, châm biếm để rồi phải chua xót cho một gia đình là mẫu mực, uy phong thì bên trong lại mục nát thối rữa, một xã hội tưởng như tân tiến, văn minh hơn thì thực chất lại đang suy đồi, tha hóa.

Hạnh phúc của một tang gia là vậy, những giá trị tinh thần, luân thường đạo lý đã được tác giả phản ánh một cách sắc sảo, tài tình qua từng con chữ. Qua đây, người đọc cũng có cái nhìn khách quan hơn, đồng thời có thể đưa ra quan điểm về nhiều khía cạnh trong tác phẩm.

Quả thật, lối viết và cách miêu tả sinh động của tác giả Vũ Trọng Phụng không khỏi khiến người đọc phải thán phục và ngợi khen. Tác phẩm mang giá trị quan trọng trong nhiều thời đại, với nhiều thế hệ và giúp người đọc dân hiểu ra hóa ra, không phải tang gia nào cũng là đau thương và không thể nhìn cái đau thương bên ngoài để đánh giá toàn bộ con người sâu xa bên trong.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục