Tue, 02 / 2019 6:44 am | admin

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ Trong mỗi một tác phẩm văn học, nhân vật đóng vai trò vô cùng quan trọng, họ là chiếc chìa khóa để mở ra ý nghĩa sâu xa của tác phẩm, đồng thời cũng là nơi tác giả gửi gắm những cảm […]

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ

Trong mỗi một tác phẩm văn học, nhân vật đóng vai trò vô cùng quan trọng, họ là chiếc chìa khóa để mở ra ý nghĩa sâu xa của tác phẩm, đồng thời cũng là nơi tác giả gửi gắm những cảm xúc, tâm tư và trăn trở của bản thân mình. Nhân vật A Phủ trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là một nhân vật như vậy, một nhân vật có số phận nhỏ bé, khổ đau nhưng ẩn sâu bên trong lại là một nghị lực sống phi thường, mạnh mẽ.

Trước hết, A Phủ được miêu tả là một người có số phận bất hạnh và kém may mắn. Năm mười tuổi, anh mồ côi cả cha lẫn mẹ sau một trận đậu mùa khủng khiếp, sau đó anh bị người làng bán đi để đổi lấy thóc. Thế nhưng, A Phủ không cam chịu, anh đã trốn thoát lên núi cao để rồi lưu lạc đến Hồng Ngài. Số phận của nhân vật A Phủ đại diện cho biết bao số phận của những người nghèo khổ trong xã hội, họ không có quyền quyết định cuộc đời của chính mình.

Tuy vậy, vượt lên trên số phận khốn khó của bản thân, A Phủ lại mang trong mình những tính cách tốt đẹp của một người con trai miền núi. Anh có sự cần cù, chăm chỉ kiếm sống, đặc biệt A Phủ rất khỏe và có thể chạy nhanh như ngựa. Giữa cuộc sống vốn khắc nghiệt, A Phủ vẫn giữ được cho mình sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống, luôn vui vẻ và yêu đời. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, anh còn là một người yêu chính nghĩa, biết phẫn nộ trước những cảnh bất công, phi lý của cuộc đời như sự lộng quyền của A Sử (dẫu là con quan), điểm này cho thấy được sự gan góc của A Phủ.

 

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ

 

Vốn là một người lương thiện nhưng A Phủ lại là nạn nhân của những hủ tục lạc hậu, là nạn nhân của cường quyền tội ác. Vì tội đánh con quan, A Phủ đã bị tay chân nhà thống lý Pá Tra bắt về và đánh đập dã man, bị buộc nộp vạ nhưng vì không có tiền nộp nên anh phải sống kiếp trâu ngựa để trừ nợ. Từ một chàng thanh niên sôi nổi, yêu đời, A Phủ đã trở thành một người luôn nhẫn nhục và cam chịu. Giữa kiếp nô lệ ấy, A Phủ vẫn thể hiện lòng ham sống và khát vọng tự do của bản thân. Anh không cam chịu chết đói, chết rét khi bị bắt trói vào cột ở nhà thống lý Pá Tra chỉ vì để hổ bắt mất một con bò, mà tìm mọi cách để tự giải thoát.

Có thể nói, thông qua nhân vật A Phủ, người đọc nhận ra được giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm. Đó chính là tiếng nói lên án tố cáo tội ác tày trời của giai cấp chủ nô phong kiến miền núi luôn không ngừng bóc lột, áp bức nhân dân vùng Tây Bắc. Song song với đó, nhà văn Tô Hoài cũng phát hiện được và trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của những con người lao động. Từ đó bộc lộ niềm cảm thông, yêu thương chân thành và sâu sắc đến những con người có nhân cách cao quý ấy với ước mong rằng những người khổ đau sẽ tìm được con đường giải phóng bản thân.

Sau khi đọc xong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, điều đọng lại sâu sắc nhất trong tâm hồn chúng ta có lẽ là số phận, tình cảm, cảm xúc cũng như những suy tư của nhân vật được nhà văn Tô Hoài thể hiện. Tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc vẻ đẹp của tâm hồn và tính cách của những người vùng cao mà nhân vật A Phủ là một hình tượng tiêu biểu như thế. Ở A Phủ, khát vọng tự do, niềm yêu đời, vượt lên trên số phận để sống thật tốt, sống vượt lên khó khăn của cuộc đời luôn là điểm sáng tượng trưng.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục