Mon, 02 / 2019 9:21 am | admin

Phân tích nhân vật A Phủ Bài làm “Mày có con trai con gái rồi Mày đi làm nương Ta không có con trai con gái Ta đi tìm người yêu” Những câu hát như vọng về từ miền rừng núi nơi bản Hồng Ngài khi mùa xuân về. Nhớ về nó, người đọc lại […]

Phân tích nhân vật A Phủ

Bài làm

“Mày có con trai con gái rồi

Mày đi làm nương

Ta không có con trai con gái

Ta đi tìm người yêu”

Những câu hát như vọng về từ miền rừng núi nơi bản Hồng Ngài khi mùa xuân về. Nhớ về nó, người đọc lại nao nao chìm đắm trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, câu chuyện được viết dựa trên cuộc đời có thật của chàng trai A Phủ.

A Phủ là một chàng trai sinh ra và lớn lên ở miền núi, nơi cuộc sống vẫn còn nghèo nàn lạc hậu và chắc chắn là sẽ tồn tại nhiều phong tục, hủ tục khắc nghiệt.

Thế nhưng ở A Phủ luôn tồn tại hai mặt song song đó là số phận và tính cách. Nếu như số phận của chàng càng nghiệt ngã bao nhiêu thì ngược lại, tính cách của chàng càng quật cường, gan dạ bấy nhiêu. Tác giả Tô Hoài khi xây dựng nhân vật này cũng tập trung khắc họa về một con người hành động nhiều hơn là suy nghĩ nội tâm, diễn biến tâm trạng (như đối với nhân vật Mỵ). A Phủ không may mắn mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhưng cậu bé này đã không cam chịu số phận, anh bỏ làng, trốn biệt sang Hồng Ngài rồi chăn trâu cắt cỏ, làm thuê để kiếm sống. Ngay từ khi xuất hiện, A Phủ đã thể hiện bản lĩnh là một con người rất nghị lực, luôn làm nhiều hơn là nói, anh đã tự hành động để quyết định cuộc đời mình, số phận mình. Anh cũng là người bộc trực, gan dạ, dám đánh cả con quan vì những điều anh cho là chính nghĩa. Có thể coi A Phủ là anh hùng sinh nhầm thời bởi lẽ, nếu ở thời hiện đại, anh hẳn là một chàng trai được rất nhiều cô gái theo đuổi, là con người được ngợi ca bởi bản tính cương trực, sự chăm chỉ chịu khó cùng tài năng của mình. A Phủ làm lụng bằng năm bằng mười người khác, có được A Phủ trong nhà là như có cả con trâu con bò.

Phân tích nhân vật a phủ

Khắc họa hình tượng A Phủ một nhân vật hành động nên quả thực những việc làm của A Phủ đều táo bạo, quyết liệt. Có thể thấy được điều đó qua những động tác mà A Phủ túm đánh A Sử: chạy vụt ra, kéo dập đầu, xông tới nắm…, khi chẳng may bị hổ ăn mất bò A Phủ về thông báo rồi cũng lặng lẽ vào rừng tìm hổ.

Thế nhưng con người chăm chỉ, lương thiện như A Phủ thì cũng vẫn phải chịu những nỗi bất hạnh bi thương. A Phủ vẫn bị phạt, phải tự lấy dây, lấy cọc trói mình, phải chịu đòn, chịu phạt. A Phủ bị tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần. Số phận của anh cũng giống như Mỵ, cuối cùng phải chịu sự áp bức của những hủ tục phong kiến của tầng lớp cường hào, anh phải chịu để người ta hành hạ mình, có lẽ là cho đến lúc chết nếu như Mỵ không cắt dây trói cứu.

Cũng chỉ đến khi bị trói, bị hành hạ, người ta mới thấy A Phủ khóc, lần đầu tiên kể từ lúc kể về A Phủ, ta mới thấy được giọt nước mắt lăn trên má anh, ấy là bởi anh ý thức được mình đang đến gần với cái chết và đó là một cái chết oan uổng. Cuộc đời A Phủ gần như bị bóc lột sức lao động, phải chịu đựng cuộc sống hà khắc, khi phải ở gán nợ cho nhà thống lý Pá Tra, anh sống cuộc sống như một nô lệ. Có lẽ chính cái hủ tục phong kiến từ lâu đời đã kìm hãm, khiến A Phủ bị trói buộc, không thể tự đứng lên phản kháng. Cũng giống như Mỵ khi cô suy nghĩ đã bị bắt về cúng trình ma rồi thì chỉ chờ có ngày chết ở đây thôi. A Phủ cũng thế. Thế nhưng khi Mỵ cắt dây trói cho anh, anh vẫn vùng lên mà chạy, chạy bằng tất cả sức lực, hy vọng của mình. Khát vọng sống trong A Phủ mạnh mẽ và cháy bỏng không khác với Mỵ là bao, giữa họ cũng có nhiều điểm đồng điệu và có lẽ chính những điều đó đã đưa họ đến với nhau và gắn bó với nhau cả đời.

Xây dựng được nhân vật A Phủ là tác giả đã xây dựng thành công hình tượng người con trai bản làng chân chất, thật thà, lương thiện, chăm làm. Những tình tiết xoay quanh nhân vật A Phủ là những hành động với tiết tấu nhanh, gọn và mạnh mẽ. Nó cuốn người đọc vào câu chuyện đầy kịch tính và không ít những hồi hộp.

May mắn, cuối cùng A Phủ đã đến được Phiềng Sa, lập gia đình và gây dựng cuộc sống mới ở đây. Anh đã giác ngộ cách mạng và theo cách mạng một cách kiên cường, gan dạ. Chính con người anh đã giúp cho cả tác phẩm thêm điểm nhấn, thắp sáng trong lòng người đọc niềm tin và hy vọng tốt đẹp.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục