Wed, 03 / 2019 7:08 am | admin

Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi Bài làm Những đứa con trong gia đình là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Thi. Cùng với những tác phẩm Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà, đây là một câu chuyện hết sức dung dị […]

Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi

Bài làm

Những đứa con trong gia đình là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Thi. Cùng với những tác phẩm Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà, đây là một câu chuyện hết sức dung dị viết về gia đình nông dân ở Nam bộ với truyền thống yêu nước, đánh giặc ngoại xâm.

Trong tác phẩm những đứa trẻ trong gia đình dù là con gái (chị Chiến), con trai (Việt) đều là những người tiếp nối truyền thống, sự tiếp nối và phát huy truyền thống của những thế hệ đi trước.

Câu chuyện là những ký ức của chàng trai Việt về gia đình, về tuổi thơ và thực tại cuộc sống và chiến đấu của cậu ở quân ngũ.

Những đứa con trong gia đình ca ngợi tinh thần quả cảm, kiên cường bất khuất của các thành viên trong gia đình Việt: từ thế hệ ba, má, chú Năm đến thế hệ của chị Chiến và Việt, họ nghèo vật chất nhưng giàu tình cảm. Họ là những người chân thật, chất phác và rất bộc trực. Họ yêu ghét rõ ràng, căm thù càng rõ ràng hơn. Ngay từ nhỏ, chị em Chiến và Việt đã nhận định rõ giặc là kẻ thù. Chính những tên giặc đã khiến cho ba Việt bị chém đầu mà chết, đã khiến cho má Việt cũng ra đi và một trái cà nông của địch nổ. Họ hiểu được sự tàn ác man rợ của kẻ thù trên đất nước mình. Và dù còn bé nhưng Việt đã bộc lộ những tính cách lỳ lợm, quả cảm khi nhất định đi theo má đòi đầu của cha rồi quát thẳng vào mặt của kẻ địch. Chính truyền thống gia đình, truyền thống của dân tộc đã nuôi dưỡng trong Việt sự căm thù đối với quân giặc. Ngay từ nhỏ, cậu và chị Chiến đã từng tranh nhau công bắn tàu địch trên sông Định Thủy rồi việc dù chưa đến tuổi nhưng Việt vẫn một mực xin đi nhập ngũ, cậu còn chiến đấu vô cùng quả cảm, kiên cường trong chiến trường, không tiếc hy sinh thân mình để làm nhiệm vụ.

phân tích tác phẩm những đứa con trong gia đình

Trong truyện có nhắc nhiều đến chi tiết cuốn sổ gia đình do chú Năm lưu giữ. Cuốn sổ ấy như một chứng nhân lịch sử, cũng như một bằng khen cho những thành viên trong gia đình về truyền thống vẻ vang, những đóng góp của họ đối với đất nước. Những chiến công của chị em Chiến và Việt đều được ghi lại trong cuốn sổ này, như là một sự nhắc nhở và cũng như một sự ngợi ca khuyến khích để họ có thể từ đó phấn đấu, cố gắng hơn nữa. Cuốn sổ này là vật truyền giao, nó giúp nhắc nhở chị em Chiến Việt về lòng căm thù với giặc, là bằng khen của họ và cũng là lời động viên cho những thế hệ mai sau.

Trong dòng chảy truyền thống gia đình thì thế hệ của ba má, chú Năm là thượng nguồn, người gieo vào lòng những đứa trẻ lòng căm thù giặc sâu sắc. Người giáo dục, nuôi dưỡng cho tâm hồn của những đứa trẻ. Những đứa trẻ như là dòng chảy của con sông, tiếp nối phát huy làm giàu mạnh con sông ấy. Hai chị em Chiến và Việt vì tuổi tác không chênh lệch nhiều, chính vì vậy mà họ thân thiết và gắn bó với nhau như những người bạn. Cả hai chị em đều có những lúc trẻ con ngây thơ đúng như lứa tuổi của mình, thường xuyên tranh giành nhau nhưng kì thực họ lại vô cùng yêu thương nhau. Trong bản thân mỗi người luôn ý thức được sự thiêng liêng và giá trị của gia đình, của tình cảm. Cả hai chị em đều nghe lời chú Năm, trước khi vào chiến trường, họ lo toan sắp đặt cho cả nhà, từ người chị nuôi lấy chồng xa đến thằng cu út. Rồi hai chị em cùng nhau khiêng bàn thờ má qua gửi nhà chú Năm. Họ không gửi những tiền tài vật chất xa xôi mà lo lắng cho cái bàn thờ của má. Đây cũng là hình ảnh gây xúc động đối với người đọc. Hai chị em mộc mạc và chân chất cùng nhau san sẻ gánh nặng trên vai. Mỗi người một đầu dùng sức mà khiêng cái bàn thờ lội qua cánh đồng sang nhà chú Năm. Họ không chỉ khiêng bàn thờ mà nó như biểu tượng của truyền thống gia đình, của mối thù giặc Mỹ đè nặng trên vai.

Sau khi vào chiến trường, họ đã làm đúng với những gì mình đã hứa, quyết tâm và can đảm giệt giặc, trở thành những người chiến sỹ kiên cường. Họ đồng thời vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thường xuyên viết thư hỏi thăm và thậm chí Việt còn giấu chị khư khư như giấu bảo vật vì sợ mất chị.

Với lối viết dung dị, chân thành và mộc mạc, nhà văn Nguyễn Thi không chỉ tái hiện lại cuộc sống của bà con miền sông nước mà còn giúp người đọc thấy được những nét tính cách chân thật, chất phác của họ. Qua tác phẩm, người đọc thêm yêu thương những người nông dân Nam bộ đầy tình yêu thương và cũng không kém phần sôi nổi, dũng cảm và bất khuất.

>>> XEM THÊM : 

 

Bài viết cùng chuyên mục