Thu, 02 / 2019 1:41 am | admin

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông Của Hoàng Phủ Ngọc Tường Câu 1: Sông Hương, vùng thượng lưu được tác giả miêu tả như thế nào? Những hình ảnh chi tiết, những liên tưởng và cú pháp nghệ thuật nào cho thấy nét riêng trong lối viết ký của tác giả? Khi nhắc […]

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông Của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Câu 1: Sông Hương, vùng thượng lưu được tác giả miêu tả như thế nào? Những hình ảnh chi tiết, những liên tưởng và cú pháp nghệ thuật nào cho thấy nét riêng trong lối viết ký của tác giả?

  1. Khi nhắc đến vẻ đẹp của thượng lưu sông Hương, tác giả miêu tả:

– Sông Hương mang vẻ đẹp với sức sống mãnh liệt, hoang dại, bí ẩn, sâu thẳm nhưng vẫn có lúc dịu dàng, say đắm lòng người.

Khi miêu tả sự mãnh liệt hoang dại của con sông, tác giả đã thể hiện qua biện pháp tu từ so sánh: ví sông Hương như bản trường ca rừng già. Đây là một hình ảnh đầy ấn tượng với những động từ miêu tả sự mãnh liệt như qua ghềnh thác, cuộc sống như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn… Còn vẻ đẹp dịu dàng, say đắm của con sông được miêu tả qua những từ với màu sắc rực rỡ.

– Dòng sông còn được nhân hóa như một cô gái di-gan phóng khoáng, man dại, rừng già đã hun đúc cho cô gái bản lĩnh dan dạ, tâm hồn tự do và trong sáng. Con sống cũng có những cảm xúc rất chân thực giống như một con người.

b, Đầu bài viết người đọc có thể cảm nhận sự tài hoa từ ngòi bút Hoàng Phủ Ngọc Tường bằng những từ gợi sự liên tưởng, cùng với ngôn từ gợi cảm, xác đáng… đã hấp dẫn mọi người tìm hiểu về con sông này.

– Kết thúc đoạn đầu, tác giả thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp của con sông, tâm hồn sâu thẳm của nó từ đó dẫn dắt người đọc mở sang đoạn tiếp.

Câu 2: Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố bộc lộ những phẩm chất nào trong ngòi bút của tác giả? Hiệu quả thẩm mỹ của lối viết đó?

Đoạn tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố đã bộc lộ tài năng, khả năng quan sát, sử dụng ngôn ngữ của tác giả. Bằng lối liên tưởng, so sánh tính tế, độc đáo, tác giả cũng giúp người đọc cũng hiểu tường tận về vị trí địa lý và những đặc tính riêng biệt của nó. Từ đó thể hiện tình cảm trân thành của tác giả đối với dòng sông và cũng thể hiện sự am hiểu kiến thức văn hóa, văn học của tác giả đối với vùng đất này.

Tất cả các yếu tố đã hòa quyện tạo mang lại hiệu quả nghệ thuật sáng tạo khi tác giả miêu tả được vẻ đẹp của con sông. Con sông mang màu sắc trầm mặc, cổ điển nhưng vẫn có  nét tươi mới, hiện đại của sự vật.

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Câu 3: Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đặc trưng gì? Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của dòng sông cho thấy những điều gì trong tình cảm của tác giả với xứ Huế và dòng sông?

Sông Hương khi chảy vào thành phố mang vẻ đẹp vẻ man dại, dịu dàng, trầm mặc. Con sông ở thời điểm này được khám phá, phát hiện ở nhiều sắc thái và tâm trạng khác nhau. Sông Hương gặp thành phố đem đến sự hòa quyện và thăng hoa trong tình yêu, con sông trở nên vui tươi, êm dịu và lãng mạn hơn.

 Qua những đường nét miêu tả tinh tế về con sông, ta thấy được một tình cảm đặc biệt của tác giả với con sông này. Nó như là một sự thấu hiểu của những người bạn với nhau. Tình cảm này được thể hiện qua ngòi bút thăng hoa khi tái hiện những cảm nhận tinh tế với sông Hương cùng với những liên tưởng, so sánh đẹp đến bất ngờ.

Câu 4: Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương trong lịch sử và thơ ca? Phân tích cách nhìn độc đáo mang tính phát hiện của tác giả?

Tác giả đã tô đậm con sông mang nhiều nét thơ dịu dàng, thơ mộng nhưng cũng không kém phần hoang dã, đã tình, lịch lãm, cổ kính:

    – Từ góc nhìn văn hóa truyền thống lịch sử, tác giả đã khắc họa sông Hương với nét tính cách riêng biệt.

    – Qua sông Hương, tác giả tái hiện chân thực hình ảnh lịch sử và phẩm chất riêng của con người Huế. Đặc biệt vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của những người con gái Huế.

    – Tác giả đã có một góc nhìn độc đáo, cùng với cách diễn tả phong phú, độc đáo để thể hiện hết những nét đẹp nữ tính, dịu dàng của con sông.

Câu 5: Qua đoạn trích, anh(chị) có nhận xét gì về nét riêng trong văn phong của tác giả?

Qua đoạn trích, ta thấy được tình yêu to lớn, sâu lắng của tác giả dành cho quê hương xứ sở. Con sông Hương qua miêu tả trở nên lung linh, huyền ảo, đa dạng về tính cách như thể là một con người sống động.

Đặc biệt, sự liên tưởng diệu kì cùng với những hiểu biết phong phú về kiến thức địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm bản thân đã giúp tác giả thành công thể hiện vẻ đẹp của con sông.

Trong đoạn trích, tác giả đã sử dụng thuần thục các phép tu từ, nhân hóa, ẩn dụ… cùng với sự điêu luyện trong sử dụng ngôn từ đã giúp gợi lên một sông hương sống động trong lòng người đọc.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục