Tue, 02 / 2019 7:07 am | admin

Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa Câu 1: Phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy thơ mộng. Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương. – Trên biển mờ sương sớm, Phùng đã bắt gặp một cảnh đắt trời cho […]

Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

Câu 1: Phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy thơ mộng. Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương.

– Trên biển mờ sương sớm, Phùng đã bắt gặp một cảnh đắt trời cho và xem đó như một bức tranh mực tàu thời cổ. Phùng như khám phá ra chân lý của sự toàn thiện và lấy tâm hồn được thanh lọc.

– Khoảnh khắc ấy khiến anh ngập tràn hạnh phúc, mọi điều đẹp đẽ như đọng lại và ngưng tụ nơi đây.

Câu 2: Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy nghịch lí. Anh đã chứng kiến và có thái độ như thế nào trước những gì diễn ra ở gia đình hàng chài?

Phùng đã chứng kiến cảnh con thuyền từ từ lại gần và câu chuyện của gia đình bước ra từ bức tranh mực tàu ấy. Anh thấy một người đàn bà thân hình thô kệch, mặt rỗ, quần áo rách rưới với bộ mặt buồn rười rượi bị người chồng to lớn đánh đập nhưng vẫn cam chịu. Người con trai can ngăn thì bị bố đánh. Phát hiện ấy như dội thẳng một gáo nước vào anh khiến anh sững sờ và trăn trở nhiều ngày liền.

 

 

Câu 3: Câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở toà án huyện nói lên điều gì?

Câu chuyện ấy đưa Phùng trở về thực tại và diễn tả đúng cái thực tại nghiệt ngã. Vì cái đói cái khổ mà người chồng trở nên vũ phu, người mẹ vì thương con mà chấp nhận chịu đựng, hy sinh, người con vì thương mẹ mà trở nên bất hiếu với cha. Nhưng dù trong hoàn cảnh ấy, người đàn bà vẫn kiên quyết bảo vệ chồng và chắt lọc những ký ức hạnh phúc nhỏ nhoi cho mình.

Qua câu chuyện, Phùng và Đẩu ngộ ra rằng mọi chuyện trên đời không thể nhìn nhận một cách dễ dãi và đơn thuần, trong mọi việc đều cần thận trọng xem xét từ nhiều phía rồi mới đưa ra kết luận.

soạn bài chiếc thuyền ngoài xa

Câu 4: Nêu cảm nghĩ về các nhân vật.

– Người đàn bà vùng biển: ngoại hình xấu xí, cuộc đời lam lũ vất vả nhưng có tình yêu thương con vô bờ bến.

– Lão đàn ông: vốn là người hiền lành nhưng cục tính, vì cái đói khổ cùng quẫn mà trở nên vũ phu độc ác.

– Chị em thằng Phác: yếu ớt nhưng can đảm, thương mẹ, thương em.

– Người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng: người yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật, sống vì lẽ phải và không cam chịu sự bất công, biết tức giận trước cái xấu, cái ác.

Câu 5: Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có nét gì độc đáo.

Cốt truyện được xây dựng theo kiểu tình huống truyện. Phùng đi tác nghiệp bất ngờ chứng kiến câu chuyện buồn về gia đình làng chài. Tình huống lặp lại 2 lần, mỗi lần Phùng lại hiểu thêm được nhiều điều về cuộc đời và có được những bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người.

Câu 6: Ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật trong truyện có gì đáng chú ý?

– Ngôn ngữ người kể chuyện cũng chính là một nhân vật trong truyện – người nghệ sĩ Phùng, qua đó giúp lời kể thêm chân thực, khách quan, giàu sức thuyết phục và điểm nhìn trần thuật sắc sảo. chi tiết hơn.

– Ngôn ngữ nhân vật sinh động, linh hoạt, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm tính cách từng người.

LUYỆN TẬP

Nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất đó là nhân vật người đàn bà hàng chài. Vì đó là một người đàn bà kiên cường, có tình yêu thương con vô bờ, vì muốn con có một gia đình đầy đủ cha mẹ mà cam chịu đòn roi của người chồng vũ phu. Đó cũng là một người đàn bà thấu hiểu lẽ đời và có cái nhìn nhân từ với người chồng của mình.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục