Fri, 02 / 2019 2:06 am | admin

Soạn bài Đất nước Của Nguyễn Khoa Điềm Câu 1: Đoạn trích thể hiện sự cảm nhận và lí giải của tác giả về đất nước. Hãy chia bố cục, gọi tên nội dung trữ tình của từng phần, tìm hiểu trình tự triển khai mạch suy nghĩ và cảm xúc của tác giả. Bố cục […]

Soạn bài Đất nước Của Nguyễn Khoa Điềm

Câu 1: Đoạn trích thể hiện sự cảm nhận và lí giải của tác giả về đất nước. Hãy chia bố cục, gọi tên nội dung trữ tình của từng phần, tìm hiểu trình tự triển khai mạch suy nghĩ và cảm xúc của tác giả.

Bố cục đoạn trích được chia thành 2 phần:

– Phần 1 gồm 42 câu đầu: Vẻ đẹp đất nước được so sánh và đánh giá trên nhiều phương diện.

– Phần 2 gồm 47 câu còn lại: Tư tưởng cốt lõi và cảm nhận về đất nước, khẳng định “đất nước của nhân dân”.

Trình tự mạch cảm xúc đi từ quan sát, cảm nhận đến đúc rút triết lý.

Câu 2: Trong phần đầu của đoạn trích, tác giả đã cảm nhận về đất nước trên những phương diện nào? Cách cảm nhận đó có gì khác so với các bài thơ cùng viết về đề tài này?

Tác giả đã cảm nhận về đất nước trên nhiều phương diện khác nhau, thể hiện nét độc đáo so với các bài thơ khác cùng thời. Cụ thể::

– Phương diện lịch sử văn hoá: đất nước gắn với nền văn hoá lâu đời (qua câu chuyện cổ tích, phong tục ăn trầu); gắn với những đau thương vất vả của cuộc trường chinh không ngừng nghỉ của con người (kháng chiến chống ngoại xâm, hình ảnh cây tre bất diệt).

– Phương diện chiều rộng của không gian: đất nước là nơi hẹn hò của tình yêu, là nơi dân mình đoàn tụ, là sự thống nhất giữa cá nhân và cộng đồng.

– Phương diện dòng chảy thời gian qua huyền thoại Lạc Long Quân – Âu Cơ, truyền thuyết Vua Hùng,…

– Phương diện trách nhiệm của thế hệ mình với đất nước.

soạn bài đất nước của nguyễn khoa điềm

Câu 3: Phần sau của đoạn trích (từ "Những người vợ nhớ chồng…" đến hết) tác giả tập trung làm nổi bật tư tưởng “Đất nước của nhân dân". Tư tưởng ấy đã đưa đến những phát hiện sâu và mới của tác giả về địa lí, lịch sử, văn hoá của đất nước ta như thế nào? Vì sao có thể nói tư tưởng ấy nổi bật trong đoạn thơ này và trong nhiều bài thơ thời chống Mỹ?

Tư tưởng “Đất nước của nhân dân” đã đưa đến những phát hiện:

– Nhân dân là người tô điểm cho đất nước thông qua việc xây dựng nên các danh lam thắng cảnh từ bắc vào nam, những câu chuyện cổ tích dân gian qua lời bà kể,…

– Nhân dân làm nên lịch sử bởi những người anh hùng hào kiệt, bởi cả những con người hết sức chân chất bình dị một lòng vì tổ quốc.

Tư tưởng này là một tư tưởng nổi bật trong các bài thơ thời kỳ chống Mỹ bởi chính lịch sử và những chiến công đã chứng minh đất nước yên bình, giàu đẹp và thịnh vượng là nhờ nhân dân nên đất nước là của nhân dân. Đồng thời tác giả cũng muốn gửi gắm niềm tin vào thế hệ tương lai sẽ đem lại những điều tốt đẹp hơn cho đất nước mình.

Câu 4: Hãy nêu những ví dụ cụ thể và nhận xét về cách sử dụng chất liệu văn hoá dân gian của tác giả (tục ngữ, ca dao, truyền thuyết, phong tục…). Từ đó tìm hiểu những đóng góp riêng của tác giả về nghệ thuật diễn đạt. Vì sao nói, chất liệu văn hoá dân gian trong đoạn thơ này gây ấn tượng vừa quen thuộc vừa mới lạ?

Đoạn trích được bố cục bởi 2 phần tương đối độc lập nhưng cũng có sự liên kết chặt chẽ bằng cảm hứng về đất nước (tư tưởng đất nước của nhân dân).

Sử dụng thể thơ tự do với độ dài ngắn khác nhau góp phần thể hiện những cung bậc cảm xúc đa dạng phong phú.

Nhà thơ sử dụng chất liệu văn hoá dân gian một cách đa dạng, sáng tạo khiến từ đầu đến cuối văn bản đậm không khí dân gian và làm nên sức hấp dẫn của đoạn trích (Thánh Gióng, phong tục tập quán ăn trầu, bới tóc, phong tục đặt tên,…)

Kết hợp hài hoà giữa chính luận và trữ tình vừa mang ý nghĩa giáo dục tác động đến nhận thức nhưng vẫn hấp dẫn lôi cuốn.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục