Fri, 02 / 2019 2:08 am | admin

Soạn bài Tây Tiến Của Quang Dũng Câu 1: Theo bài văn, bài thơ chia thành 4 đoạn. Nêu ý chính của mỗi đoạn và chỉ ra mạch liên kết giữa các đoạn. Bài thơ Tây Tiến được chia thành 4 đoạn, mỗi đoạn mang nội dung ý nghĩa riêng, cụ thể: – Đoạn 1: 14 […]

Soạn bài Tây Tiến Của Quang Dũng

Câu 1: Theo bài văn, bài thơ chia thành 4 đoạn. Nêu ý chính của mỗi đoạn và chỉ ra mạch liên kết giữa các đoạn.

Bài thơ Tây Tiến được chia thành 4 đoạn, mỗi đoạn mang nội dung ý nghĩa riêng, cụ thể:

– Đoạn 1: 14 câu thơ đầu.

Nội dung: Bức tranh thiên nhiên miền Tây Bắc và cuộc hành quân của người lính Tây Tiến.

– Đoạn 2: 8 câu tiếp.

Nội dung: Những kỷ niệm ở vùng quân dân và cảnh sông nước Tây Bắc.

– Đoạn 3: 8 câu tiếp.

Nội dung: Chân dung người lính Tây Tiến.

– Đoạn 4: 4 câu còn lại

Nội dung: Lời thề gắn bó với Tây Tiến.

Mạch cảm xúc: Nỗi nhớ chính là mạch cảm xúc kết nối hình ảnh thiên nhiên và hình ảnh con người. Chúng giống như thước phim quay chậm ùa về trong trí nhớ nhà thơ.

Câu 2: Nét đặc sắc của bức tranh thiên nhiên trong đoạn thơ thứ nhất và hình ảnh người lính Tây Tiến hiện lên trong đoạn thơ như thế nào?

a) Bức tranh thiên nhiên

Nét đặc sắc: bức tranh thiên nhiên hoang sơ, dữ dội và hùng vĩ.

– Rừng núi, chơi vơi: hình ảnh sơn thủy, hữu tình mang phong thái cổ điển.

– Sương, hoa trong đêm hơi: vẻ đẹp bồng bềnh như thực như hư – một vẻ đẹp đặc trưng của chủ nghĩa lãng mạn.

– Dốc khúc khuỷu, dốc thăm thẳm, súng ngửi trời, ngàn thước, thác gầm thét: vẻ đẹp dữ dội, hoang vu. Đặc biệt hình ảnh súng ngửi trời mang lại nét dí dỏm, lạc quan lẫn coi thường gian khổ của thiên cảnh cũng như con người.

– Cơm lên khói, thơm nếp xôi: hình ảnh gần gũi, bình dị của thiên nhiên; nét trẻ trung, tình tứ của con người nơi đây.

– Các địa danh như sông Mã, Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu,… cùng các hiện tượng thiên nhiên đặc trưng như mưa, mây, thác, cọp, đường gập ghềnh,… khiến người đọc hình dung một cách chi tiết về thiên nhiên Tây Tiến cũng như không gian hành quân gian khổ.

b) Hình ảnh người lính Tây Tiến

– Vẻ đẹp lãng mạn:

+ Sự dí dỏm, tinh nghịch trong hình ảnh “súng ngửi trời”.

+ Nét vô tư, thanh thản trong hình ảnh “gục lên súng mũ bỏ quên đời”.

+ Sự trẻ trung. tình tứ, đáng yêu thể hiện qua 2 câu thơ cuối đoạn “Nhớ ôi…thơm nếp xôi”.

– Vẻ đẹp hùng tráng:

+ Sự gan góc, kiên cường, không ngại gian khổ của người lính Tây Tiến “Chiều chiều…cọp trêu người”.

+ Sự hy sinh quên mình vì tổ quốc “Anh bạn…bỏ quên đời”.

soạn bài tây tiến của quang dũng

Câu 3: Đoạn thơ thứ hai mở ra một thế giới khác với những vẻ đẹp mới của con người và thiên nhiên miền Tây khác với đoạn thơ thứ nhất. Hãy phân tích.

Nét khác biệt trong bức tranh thiên nhiên và con người Tây Tiến ở đoạn 2 chính là một sự bổ sung tuyệt vời vào cảnh sắc nơi đây.

Ở đoạn 2, Tây Tiến hiện lên với vẻ đẹp rực rỡ, tưng bừng của hội đuốc hoa, của tiếng khèn điệu nhạc xây hồn thơ, của “hồn lau nẻo bến bờ”, của “dòng nước lũ hoa đong đưa”. Một vẻ đẹp thi vị, sống động, thanh bình được hiện lên đối lập với sự “khúc khuỷu” trong khổ đầu.

Hình ảnh “em xiêm áo”, “dáng người trên độc mộc”, “người đi Châu Mộc chiều sương ấy” thể hiện sự gần gũi gắn bó của tình quân dân, sự đồng điệu giữa tâm hồn nghệ sĩ với con người và cảnh vật Tây Tiến.

Như vậy, hình ảnh thơ khổ 2 mang đậm màu sắc trữ tình với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và vẻ đẹp tâm hồn của người lính: hào hoa yêu đời, lãng mạn, dịu dàng,…

Câu 4: Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tác giả tập trung khắc hoạ ở đoạn thơ thứ ba. Qua đó, hãy làm rõ vẻ đẹp lãng mạn và chất bi tráng của hình ảnh người lính Tây Tiến.

Vẻ đẹp lãng mạn của người lính thể hiện ở:

+ Vẻ đẹp hào hùng: hình ảnh không mọc tóc, quân xanh màu lá, dữ oai hùm, mắt trừng

+ Vẻ đẹp hào hoa: hình ảnh “dáng kiều thơm”

– Vẻ đẹp bi tráng thể hiện ở sự hy sinh của người lính Tây Tiến: hình ảnh “mồ viễn xứ”, “chẳng tiếc đời xanh”, “Sông Mã gầm lên khúc độc hành”,…

Câu 5: Ở đoạn thơ thứ tư, nỗi nhớ Tây Tiến được diễn tả như thế nào? Vì sao nhà thơ viết “Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”?

– Nỗi nhớ Tây Tiến được thể hiện một cách khắc khoải, tha thiết: “không hẹn trước”, “một chia phôi”, “mùa xuân ấy”

– Nhà thơ viết “Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi” vì dù có chia xa nhưng Tây Tiến sẽ luôn là một phần của nhà thơ, nắm trọn ký ức và tình cảm của tác giả. Nỗi nhớ Tây Tiến luôn thường trực, tha thiết như một ký ức sống về những ngày gian khổ nhưng hào hùng.

LUYỆN TẬP

Câu 1:

Bút pháp của Quang Dũng trong bài thơ chủ yếu là bút pháp lãng mạn với nghệ thuật phóng đại, đối lập để nhấn mạnh hình ảnh Tây Bắc dữ dội nhưng mộng mơ.

Khác với bài thơ Đồng Chí sử dụng bút pháp tả thực để miêu tả người lính.

Câu 2:

Qua bài thơ, chân dung người lính Tây Tiến hiện lên vừa bi tráng hào hùng không ngại gian khó, vừa lãng mạn, dí dỏm, yêu đời và lạc quan trước cái chết.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục