Tue, 02 / 2019 6:54 am | admin

Soạn bài Vợ nhặt của Kim Lân Câu 1: Dựa vào mạch truyện có thể chia tác phẩm thành 4 đoạn với nội dung chính mỗi đoạn như sau: – Đoạn 1 ( từ đầu đến “thành vợ thành chồng…”): Tràng nhặt được vợ và đưa về nhà. – Đoạn 2 (tiếp đến “cùng đẩy xe […]

Soạn bài Vợ nhặt của Kim Lân

Câu 1: Dựa vào mạch truyện có thể chia tác phẩm thành 4 đoạn với nội dung chính mỗi đoạn như sau:

– Đoạn 1 ( từ đầu đến “thành vợ thành chồng…”): Tràng nhặt được vợ và đưa về nhà.

– Đoạn 2 (tiếp đến “cùng đẩy xe bò về”): kể lại tình huống gặp gỡ và nên duyên giữa Tràng và Thị.

– Đoạn 3: (tiếp đến “chảy ròng ròng”): bà cụ Tứ gặp con dâu và những lời căn dặn chúc phúc của bà.

– Đoạn 4 (còn lại): buổi sáng đầu tiên của cặp vợ chồng Tràng – Thị.

Mạch chuyện được dẫn dắt theo tình huống “nhặt vợ” giữa ngày đói chổng đói chê của nhân vật Tràng.

Câu 2:

– Người dân xóm ngụ cư ngạc nhiên khi thấy anh Tràng đi cùng một người đàn bà về nhà vì không ai tin giữa cái nạn đói khủng khiếp này Tràng lại lấy được vợ trong khi thân còn không đủ ăn.

– Tình huống truyện đó đã tạo ra sự hài hước và nghịch cảnh cho toàn bộ tác phẩm, từ đó tác động đến hành động và diễn biến tâm trạng của các nhân vật trong truyện.

Câu 3:

Nhan đề “Vợ nhặt” là một nhan đề độc đáo, thu hút và hấp dẫn người đọc. Nhan đề cũng chính là tình huống khơi mào tất cả, cu Tràng lấy được vợ, nhưng không phải vợ được cưới xin thông thường, mà là vợ nhặt ngoài chợ một cách ngẫu nhiên vô tình.

Qua hiện tượng “nhặt được vợ” của Tràng, tình cảnh và thân phận người nông dân nghèo trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 được hiện ra rõ nét. Cơn đói đã làm mọi giá trị và chuẩn mực của con người biến đổi, buộc con người vào tình cảnh thê thảm tủi nhục, hạnh phúc trở nên xa vời trước cơn đói khát.

Câu 4: Những phát hiện tinh tế và sâu sắc của Kim Lân về niềm khát khao hạnh phúc gia đình của Tràng:

– Khi vô tình được vợ theo không về, lúc đầu Tràng đắn đo do dự nhưng sau đó “chậc, kệ” và vui vẻ dẫn Thị về nhà.

– Trên đường về nhà, Tràng thấy mình như lớn hơn, trưởng thành hơn vì giờ đây hắn đã có vợ, niềm vui của hắn biểu lộ rõ trên nét mặt.

– Buổi sáng đầu tiên thức giấc sau khi có vợ, Tràng cảm nhận được những điều nhỏ nhặt, bình dị xung quanh mình và cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy cần có trách nhiệm và bổn phận chăm lo cho gia đình của hắn.

soạn bài vợ nhặt của kim lân

Câu 5: Phân tích tâm trạng buồn vui xen lẫn của bà cụ Tứ.

Khi gặp người con dâu, bà cụ từ ngạc nhiên đến sững sờ, đứng đơ một lúc. Bà vừa mừng vừa tủi, lo nạn đói các con lấy gì mà nuôi nhau nhưng cũng đặt niềm tin vào tình yêu của 2 con sẽ có thể cùng nhau vượt qua tất cả.

Tấm lòng của bà cụ Tứ cũng như tấm lòng của bao bà mẹ nông dân thời đó hết mực thương yêu con, thấu hiểu sự khao khát trong con và thương cả những cảnh đời oái oăm ngoài kia. Qua cách dặn dò con, bà cụ Tứ còn thể hiện khát khao về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc.

Câu 6: Tìm hiểu nghệ thuật viết truyện ngắn của Kim Lân.

– Xây dựng tình huống truyện độc đáo, bất ngờ và tự nhiên với kết thúc mở.

– Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật sâu sắc kết hợp giữa bút pháp tả thực và nhân đạo

– Giọng văn tự nhiên, chậm rãi, hóm hỉnh và linh hoạt.

LUYỆN TẬP

Câu 1: Chi tiết gây xúc động và để lại ấn tượng sâu sắc nhất.

Chi tiết gây xúc động và để lại ấn tượng sâu sắc nhất đó là chi tiết nồi cháo cám mà gia đình Tràng ăn trong buổi sớm đầu tiên. Vì đó là chi tiết đặc tả rõ nhất tình cảnh nạn đói năm 1945, cũng qua nồi cháo đó mà tính cách nhân vật được bộc lộ rõ nét, tình cảm gia đình thêm khăng khít và hiểu nhau hơn.

Câu 2: Ý nghĩa đoạn kết của tác phẩm.

– Về nội dung: hình ảnh “đám người đói và lá cờ đỏ” gợi mở ra con đường để thoát khỏi cái đói nghèo thực tại, đó là đi theo cách mạng. Chỉ có con đường đó, con người ta mới có thể bảo vệ được hạnh phúc gia đình mình.

– Về nghệ thật: sử dụng kết thúc mở giúp người đọc tự suy đoán về cái kết, đồng thời cũng thể hiện xu hướng vận động tích cực, cái nhìn lạc quan về cuộc sống mà tác giả muốn gửi gắm.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục