Tue, 02 / 2019 2:52 am | admin

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích Mỗi một loài hoa đều được đặt tên và mang ý nghĩa riêng biệt khác nhau. Bài thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích luôn là chủ đề được giáo viên, phụ huynh hay học sinh quan tâm. Hay đơn giản tên […]

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Mỗi một loài hoa đều được đặt tên và mang ý nghĩa riêng biệt khác nhau. Bài thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích luôn là chủ đề được giáo viên, phụ huynh hay học sinh quan tâm. Hay đơn giản tên của loài hoa đỏ tượng trưng cho màu sắc chủ đạo mà cây hoa đó sở hữu. Bài viết dưới đây mình sẽ thuyết minh về hoa sen. Đây vừa là loài hoa yêu thích và vừa đại diện cho đất nước Việt Nam, cùng khám phá nhé.

 

 

 

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Hoa sen chính là loài hoa được nhiều người yêu thích và tượng trưng cho đất nước Việt Nam

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Từ lâu thì hình ảnh hoa sen gắn liền với truyền thống, hình ảnh làng quê gần gũi và biểu tượng cho sự thanh khiết và hòa bình của cả dân tộc Việt Nam. Hoa sen là loài thực vật mọc dưới bùn hay vùng nước và có vai trò hay ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo.  Và đây cũng là loài hoa được biết lâu đời nhất và chiếm vị trí quan trọng của nền văn hóa Việt.

Cụ thể, thân hình trụ, phần rễ của hoa sen mọc dưới bùn được gọi là ngó sen và phần lá mọc trên bề mặt nước. Tùy từng loại sen khác nhau mà hình thái và màu sắc cũng sẽ quy định khác nhau. Mặc dù cây mọc dưới bùn sâu nhưng hoa sen luôn hướng về phía mặt trời và không bị vấy bẩn, ô nhiễm hay có mùi tanh hôi. Bởi vậy mà hoa sen luôn thanh khiết và được xếp trong hàng tứ quân tử cùng với các loài cây khác là cúc – tùng – trúc. Nó hoàn toàn đúng như bài ca dao sau:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Có thể nói, trong mọi hoàn cảnh hay không gian sống dù có ô nhiễm hay lấn át thì hoa sen vẫn vươn lên với tinh thần bất khuất, mạnh mẽ và giữ hương thơm tinh khiết, ngào ngạt. Cũng chính vì điều này là hoa sen chiếm vị trí quan trọng và luôn được tôn quý trong tư tưởng Phật giáo. Đơn giản là ngay khi đến bất kỳ ngôi chùa nào thì biểu tượng bông hoa sen khổng lồ được xây dựng và hình thành. Nó như biểu tượng cho sự trong sáng, giác ngộ và giải thoát khỏi mọi không gian xung quanh.

 

 

 

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Hoa sen giữ vị trí quan trọng trong các ngôi chùa

Nói cụ thể hơn, hoa sen luôn hiện thân cho tâm hồn và lối sống Việt tao nhã và giản dị trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, nhiều bộ phận của hoa sẽ còn được sử dụng để làm đẹp hay chế biến các món ăn hay thực phẩm bổ dưỡng hay thuốc đặc trị tốt cho sức khỏe.

Ví dụ: hoa sen để cắm bình hoa, ngó sen để làm nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, hương sen sử dụng ướp chè tạo thành chè sen đặc biệt, lá sen để gói cốm hoặc gói bánh,…Hay hạt sen được dùng để nấu chè, làm mứt hay tâm sen có màu xanh ở giữa dùng làm thuốc để chữa bệnh mất ngủ phổ biến.

Đặc biệt, nếu bạn chú ý thì hoa sen cũng được sử dụng làm biểu tượng cho Hãng hàng không Việt Nam. Nhìn chung, hoa sen có vẻ đẹp thanh khiết, thân thuộc, gần gũi nhưng mạnh mẽ và luôn kiên định trong mọi hoàn cảnh sống. Dù hoàn cảnh sống có thế nào thì hoa sen vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh cao và hương thơm thanh khiết của mình.

Dù cho thay đổi của tạo hóa thế nào hay thời gian mãi về sau thì bông hoa sen chắc chắn sẽ luôn giữ được vẻ đẹp dịu dàng và hương thơm thanh khiết. Hoa sen như con người Việt Nam vậy, vẫn luôn giản dị và thanh cao dù hoàn cảnh sống có nhơ nhớp hay bùn đất đến thế nào. Chính vì thế mà hoa sen là loài hoa mà em yêu thích nhất.

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục