Sun, 03 / 2019 3:34 pm | loan

Đề bài: Thuyết minh về một món ăn dân tộc phở Bài làm Mỗi một đất nước một dân tộc đều có những truyền thống văn hóa mang bản sắc riêng, Bên cạnh đó còn có những món ăn dân tộc được mọi người gìn giữ và  lưu truyền giới thiệu với bạn bè trong nước […]

Đề bài: Thuyết minh về một món ăn dân tộc phở

Bài làm

Mỗi một đất nước một dân tộc đều có những truyền thống văn hóa mang bản sắc riêng, Bên cạnh đó còn có những món ăn dân tộc được mọi người gìn giữ và  lưu truyền giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế. Nhắc đến món ăn dân tộc của Việt Nam thì người ta không thể không nhớ tới món phở mà đặc biệt là phở Hà Nội.

Không biết ở Hà Nội có từ bao giờ chỉ biết rằng nó đã đi sâu vào đời sống của không chỉ Người dân Hà Thành mà còn cả dân tộc Việt Nam. Phở đã đi vào rất nhiều những trang sách của nhiều nhà văn như: Nguyễn Tuân, Thạch Lam hay Vũ Bằng… Phở  trở thành một chủ đề quen thuộc trong văn chương cũng như là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nhà văn Thạch Lam đã viết: “ phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Những tiệm phở đấu theo phong cách cổ điển truyền thống, họ dùng thịt bò, nấu nước dùng trong và ngọt, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai. Ngoài ra thì còn có các thứ gia vị khác như chanh ớt, hành tây, rau thơm tươi với hồ tiêu bắc và Tô điểm một ít cà cuống. Rất nhiều bài báo đã biết rằng phở bắt đầu phổ biến ở Hà Nội từ thời những năm 1940. Thạch Lam đã viết rằng: “Đó  là thứ quả ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối”.

Thuyết minh về một món ăn dân tộc phởThuyết minh về một món ăn dân tộc phở

Phở không dùng để ăn cùng các món ăn khác. nước dùng của Phở được làm từ việc ninh xương bo với các loại xương cục, xương ống… Nước dùng được xem là linh hồn của của bát phở, nước dùng ngon sẽ tạo nên bát phở thơm ngon, đậm đà. Từ khâu chọn xương đến ướp gia vị và thời gian ninh xương cũng có những quy định và sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Nước dùng phải có màu trong và tùy theo kinh nghiệm của từng người sẽ có những cách chế biến khác nhau. Xương sau khi được chọn thì phải rửa sạch và cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc lần đầu chỉ để khử mùi hôi và đổ đi. Nước lần thứ hai mới dùng để để làm nước lèo. Khi nước sôi thì giảm lửa và chú ý khi nổi bọt thì phải vớt hết bọt, làm liên tục cho tới khi nước trong và không còn cặn bọt nữa.

Khi ăn phở người ta thường ăn kèm với quẩy và rau sống. Phở Hà Nội với loại phở bò mang cái ngọt đúng chất của xương bò, thơm của thịt. Màu hành, thịt tái nổi bật trên nền trắng của bánh phở. Có rất nhiều loại phở như: phở nước, phở xào, phở chiên phồng… Trong đó phở nước là món ưa chuộng nhất. Tại Hà Nội chúng ta có thể thưởng thức món phở ở các nhà hàng sang trọng, hay những quán bình dân, ven đường. Phở không chỉ có phở bò mà ngoài ra người ta cũng thích ăn phở gà. Cách bài trí của quán cũng không phức tạp mà rất đơn giản, hợp lý. Món phở đã làm nên nét đặc trưng riêng của mỗi vùng. Phở bò Nam Định, phở Hà Nội. Chính món ăn ấy đã thu hút rất nhiều người, nhiều du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức.

Phở trở thành món ăn được nhiều người ưa thích và dần đi vào lịch sử như một nét đẹp của văn hóa. Nhắc đến văn hóa ẩm thực của Việt Nam thì không thể không nhắc tới món ăn này. Mặc dù cuộc sống càng ngày càng hiện đại và con người càng đi tìm kiếm những cái mới, nhu cầu ăn ngon càng ngày càng cao. Tuy nhiên phở vẫn là món ăn mà người ta lựa chọn, tin cậy.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục