Thu, 05 / 2019 7:54 am | admin

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du Bài làm Tác phẩm Truyện Kiều viết về cuộc đời của nhân vật Thúy Kiều. Thúy Kiều là một người tài sắc vẹn toàn. Là con của ông bà viên ngoại họ Vương, có hai người em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong tiết thanh […]

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Bài làm

Tác phẩm Truyện Kiều viết về cuộc đời của nhân vật Thúy Kiều. Thúy Kiều là một người tài sắc vẹn toàn. Là con của ông bà viên ngoại họ Vương, có hai người em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong tiết thanh minh, ba chị em Thúy Kiều đi du xuân và Kiều đã gặp gỡ và tự đính ước với chàng thư  sinh Kim Trọng. Giữa lúc lửa tình đương nồng thì tai họa bất ngờ ập tới. Gia đình Kiều gặp tai biến, cha và em trai bị bắt. Kiều đành phải cắt đứt duyên tình, trao duyên cho em gái và bán mình chuộc cha. Thúy Kiều bị Mã Giám Sinh và Tú Bà lừa vào lầu xanh. Vốn đang tự tử nhưng không thành và bị ép tiếp khách. Sau đó nàng được Thúc Sinh cứu Nhưng về lại bị vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư ghen ghét. Kiều đành bỏ chốn và nương tựa tại chùa Giác Duyên. Một lần nữa Kiều lại rơi vào tay của Bạc Bà, Bạc Hạnh trở lại lầu xanh lần thứ hai. Tại đây Thúy Kiều gặp người anh hùng Từ Hải, chàng chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh, lấy nàng làm vợ. Một năm sau Từ Hải có trong tay mười van tinh binh, giúp Kiều báo ân báo Oán. Từ Hải mắc lừa Hồ Tôn Hiến bị giết chết. Hắn bắt Kiều ép gả cho viên thổ quan. Thúy Kiều không chịu khuất phục nên đã nhảy sông Tiền Đường tự vẫn. Sư Giác Duyên một lần nữa cứu nàng và đưa nàng nương nhờ cửa Phật.

tóm tắt truyện kiều của nguyễn du

Kim Trọng trở lại Liêu Dương, sau khi kết duyên với Thúy Vân. Gia đình Kiều cùng Trọng ra sông Tiền Đường lập đàn giải oan cho Kiều. Bất ngờ gặp sư Giác Duyên và gặp được Kiều. Trong bữa tiệc đoàn viên, mọi người bắt Kiều và Trọng nối duyên với nhau nhưng hai người quyết trở thành bạn.

Loan Trương

XEM THÊM : 

Bài viết cùng chuyên mục