Tue, 02 / 2019 2:14 am | admin

Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ trong bài đồng chí của Chính Hữu “Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo” Đồng chí – Chính Hữu. Bài làm Chính Hữu là một nhà thơ được biết đến với tác phẩm Đồng chí, ba […]

Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ trong bài đồng chí của Chính Hữu

“Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo”

Đồng chí – Chính Hữu.

Bài làm

Chính Hữu là một nhà thơ được biết đến với tác phẩm Đồng chí, ba câu thơ”

“Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo”

đã làm nổi bật lên được nội dung của toàn bài thơ của tác giả.

Bài thơ ra đời năm 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra vô cùng ác liệt, gian khổ, khó khăn, thiếu thốn, đầy hy sinh và anh dũng, người lính phải đi đầu trong cuộc chiến đó, nhưng họ vẫn sáng ngời trong tình đồng chí keo sơn gắn bó.

Ba câu thơ cuối bài là đoạn thơ hay nhất của bài ca ngợi vẻ đẹp kỳ diệu của người lính cụ Hồ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng tốt đẹp cao cả và vĩ đại.

Cảm xúc chung về bài thơ đó là hình tượng người lính cụ Hồ mang trong mình dòng máu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chịu đựng gian khổ, thiếu thốn, hiểm nguy, giàu đức hy sinh.

Ba câu thơ kết của bài thơ là sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn, hoành tráng của người lính giữa đất trời Việt Nam. Người lính kiên cường, bất khuất chịu đựng gian khổ khi làm nhiệm vụ (đêm nay rừng hoang sương muối). Lại một lần nữa nhà thơ tái hiện hình ảnh người lính sừng sững hiên ngang đứng canh giữ đất trời giữa đêm trăng giá rét. Câu thơ mang đậm chất hiện thực về cuộc sống của người lính. Họ phải chịu đựng thiếu thốn kể cả hiểm nguy. Những trưa hè nhất là những đêm đông nơi rừng hoang heo hút, đội sương muối, người lính vẫn ung dung cho dù họ đã nhìn thấy qua rất nhiều trận chiến song họ vẫn xác định nhiệm vụ thiêng liêng của mình là canh gác cho Tổ quốc bình yên.

Trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ trong bài đồng chí

Hình ảnh người chiến sỹ này làm ta liên tưởng đến anh vệ quốc quân trong thơ Hồng Nguyên hiện lên với vẻ đẹp bình dị nhưng rất đỗi huy hoàng:

“Là chúng tôi

Bọn người tứ xứ

Gặp nhau từ hồi chưa biết chữ

Quen nhau từ buổi “một, hai”

Súng bắn chưa quen

Quân sư mươi bài

Lòng vẫn cười vui kháng chiến”

Nhớ – Hồng Nguyên.

Thiếu thốn gian khó như vậy nhưng người lính họ không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân vẫn sừng sững hiên ngang kề vai sát cánh bên nhau làm nhiệm vụ.

“Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới”, câu thơ ngắt ra làm hai vế, vế một tái hiện hình ảnh người lính đứng cạnh bên nhau. Họ kề vai sát cánh bên nhau chiến thắng mọi khó khăn gian khổ. Hình ảnh này làm ta liên tưởng đến những người lính tâm đầu ý hợp tay trong tay bền gan bền chí, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Câu thơ đồng thời cũng tái hiện hình ảnh người lính đang ở tư thế chờ lệnh tấn công, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà đánh, tìm giặc mà diệt.

Hai vế câu kết hợp với hiện thực trong câu thơ tôn thêm vẻ đẹp của người lính. Ở họ có tình đồng chí, đồng đội, keo sơn gắn bó, đó là luôn luôn ở tư thế làm chủ tình thế.

Hình tượng người đồng chí cao đẹp, kỳ vĩ của người lính hiện lên lồng lộng đất trời Việt Nam trong câu thơ kết bài “Đầu súng trăng treo”. Hình ảnh người lính đẹp diệu kỳ đầy chất hiện thực xem cùng chất lãng mạn quyện hòa.

Hình ảnh đầu súng trăng treo hiện về lung linh lãng mạn giữa hiện thực: súng và trăng là hai chi tiết tạo hình độc đáo vừa hiện thực vừa lãng mạn, đó là sự phát hiện mới lạ, độc đáo của Chính Hữu. Tưởng như câu thơ còn có bút pháp đối lập: súng và trăng, chiến tranh và hòa bình nhưng lại là hình ảnh giao hòa, thăng hoa về vẻ đẹp của người lính. Trong chiến đấu người lính vẫn có phong thái ung dung, ngắm cảnh thiên nhiên đất trời của mình, của Tổ quốc mình. Cái chất hiện thực và cái chất lãng mạn ấy làm cho hồn thơ bay bổng diệu kỳ, lay động trong ký ức và tâm hồn người đọc với niềm tự hào về người chiến sỹ, người lính cụ Hồ giàu lòng lạc quan, yêu thiên nhiên, yêu đời. Hơn thế nữa, câu thơ còn cho ta cảm nhận được người lính ở đây không chỉ là người chiến sỹ mà còn là thi sỹ. Hình ảnh thơ này đã trở thành biểu tượng. Mạch cảm xúc bài thơ đi vào hiện thực lịch sử và sống mãi với thời gian của dân tộc.

Tóm lại, ba câu thơ kết bài như một bài ca về người lính rất dung dị, hàm xúc nhưng lại vẫn kiêu sa. Đoạn thơ cho ta cảm nhận được phẩm chất thiêng liêng cao quý của người chiến sỹ, phẩm chất ấy được kết tinh và thăng hoa cao độ, tình người tình bạn, tình đồng chí và đã trở thành truyền thống của người lính thời đại Hồ Chí Minh. Phẩm chất của các anh để lại trong lòng dân tộc sự mến phục đã được nhà thơ Tố Hữu ngợi ca:

Hoan hô anh giải phóng quân

Kính chào anh con người đẹp nhất

Lịch sử hôn anh chàng trai chân đất

Sống hiên ngang bất khuất trên đời.

>>> XEM THÊM :

Bài viết cùng chuyên mục